Tổng hợp

Ý nào sau đây là điều kiện thuận lợi nhất trong sản xuất nông nghiệp của Liên Bang Nga?

Câu hỏi:

Ý nào sau đây là điều kiện thuận lợi nhất trong sản xuất nông nghiệp của Liên Bang Nga?

A. Quỹ đất nông nghiệp lớn

B. Khí hậu phân hoá đa dạng

Bạn đang xem: Ý nào sau đây là điều kiện thuận lợi nhất trong sản xuất nông nghiệp của Liên Bang Nga?

C. Giáp nhiều biển và đại dương

D. Có nhiều sông, hồ lớn

Đáp án đúng A.

Quỹ đất nông nghiệp lớn là điều kiện thuận lợi nhất trong sản xuất nông nghiệp của Liên Bang Nga, đại bộ phận phía Tây Liên Bang Nga là đồng bằng (đồng bằng Đông Âu, đồng bằng Tây Xi-bia), đồng bằng Đông Âu tương đối cao, xen lẫn nhiều đồi thấp, đất màu mỡ, là nơi trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi chính của Liên Bang Nga.

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Liên Bang Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới, nằm ở cả hai châu lục Á, Âu. Lãnh thổ trải dài trên phần lớn đồng bằng Đông Âu và toàn bộ phần Bắc Á.

Địa hình Liên Bang Nga cao ở phía đông, thấp dần về phía tây. Dòng sông Ê-nít-xây chia Liên Bang Nga thành 2 phần rõ rệt:

– Phần phía Tây:

Đại bộ phận là đồng bằng (đồng bằng Đông Âu, đồng bằng Tây Xi-bia) và vùng trũng. Đồng bằng Đông Âu tương đối cao, xen lẫn nhiều đồi thấp, đất màu mỡ, là nơi trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi chính của Liên Bang Nga.

Phần phía bắc đồng bằng Tây Xi-bia chủ yếu là đầm lầy, nông nghiệp chỉ tiến hành được ở dải đất miền Nam. Đồng bằng này không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng tập trung nhiều khoáng sản.

– Phần phía Đông:

Phần lớn là núi và cao nguyên không thuận lợi lắm cho việc phát triển nông nghiệp nhưng có nguồn khoáng sản, lâm sản và trữ năng thủy điện lớn.

Nền kinh tế trải qua nhiều biến động trong thập niên 90 (thế kỉ XX) nhưng đang dần khôi phục lại vị trí cường quốc.

Về nông nghiệp, Liên Bang Nga có quỹ đất nông nghiệp lớn (20ha) tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cả trồng trọt và chăn nuôi.

Sản lượng lương thực đạt 78,2 triệu tấn và xuất khẩu trên 10 triệu tấn (năm 2005). Sản lượng một số cây công nghiệp (hướng dương, củ cải đường), cây ăn quả, rau, chăn nuôi, đánh bắt cá nhìn chung đều có sự tăng trưởng.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!