Tổng hợp

Việc tìm thấy những đồng tiền cổ nhất thế giới?

Câu hỏi:

Việc tìm thấy những đồng tiền cổ nhất thế giới của người Hy Lạp và Roma cổ đại đã chứng tỏ điều gì?

A. Nghề đúc tiền đã rất phát triển ở phương Tây từ thời cổ đại

B. Việc buôn bán trở thành ngành nghề chính ở phương Tây cổ đại

Bạn đang xem: Việc tìm thấy những đồng tiền cổ nhất thế giới?

C. Hoạt động thương mại và lưu thông tiền tệ rất phát đạt ở phương Tây từ thời cổ đại

D. Đô thị rất phát triển ở phương Tây từ thời cổ đại

Đáp án đúng C. 

Việc tìm thấy những đồng tiền cổ nhất thế giới của người Hi Lạp và Rôma cổ đại chứng tỏ hoạt động thương mại và lưu thông tiền tệ rất phát đạt ở phương Tây từ thời cổ đại, các thị quốc đều có đồng tiền của riêng mình.

Giải thích lý do chọn đáp án C:

Khoảng đầu thiên niên kỉ I TCN, cư dân vùng Địa Trung Hải bắt đầu biết chế tạo công cụ bằng sắt.

Nhờ công cụ bằng sắt, diện tích canh tác tăng hơn, việc trồng trọt đã có kết quả. Thực ra, chỉ ở những vùng đất mềm và tốt mới có thể trong lúa. Đất đai ở đây thuận tiên hơn cho việc trồng các loại cây lưu niên, có giá trị cao như nho, ô liu, cam, chanh… Con người phải gian khổ khai phá từng mảnh đất, phải lao động khó nhọc mới bảo đảm được một phần lương thực. Vì thế, các nước này vẫn phải mua lúa mì, lúa mạch của người Ai Cập, Tây Á….

Nhiều thợ giỏi, khéo tay đã xuất hiện. Họ làm ra những sản phẩm nổi tiếng như đồ gốm, với đủ các loại hình, chum, bát bằng gốm tráng men trang trí hoa văn có màu sắc và hình vẽ đẹp. Đã có nhiều xưởng thủ công chuyên sản xuất một mặt hàng có chất lượng cao.

Sự phát triển của thủ công nghiệp làm cho sản xuất hàng hóa tăng nhanh, quan hệ thương mại được mở rộng. Người Hi Lạp và Rô-ma đem các sản phẩm của mình như rượu nho, dầu ô liu, đồ mĩ nghệ, đồ dùng kim loại, đồ gốm… đi bán ở mọi miền ven biển Địa Trung Hải. Sản phẩm mua về là lúa mì, súc vật, lông thú từ vùng Hắc Hải, Ai Cập…, tơ lụa, hương liệu, xa xỉ phẩm từ các nước phương Đông.

Hoạt động thương mại phát đạt đã thúc đẩy việc mở rộng lưu thông tiền tệ. Các thị quốc đều có đồng tiền riêng của mình. Đồng tiền Đênariuxơ của Roma và đồng tiền có hình chim cú ở Aten (Hy Lạp) là những đồng tiền cổ nhất thế giới.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!