Tổng hợp

Vật nuôi quan trọng nhất ở Bắc Á là?

Trong chương trình địa lý lớp 8, tại bài số 8, chúng ta được học về Tình hình phát triển kinh tế – xã hội ở các nước châu Á. Một câu hỏi được đặt ra là: Vật nuôi quan trọng nhất ở Bắc Á là? Cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Câu hỏi:

Vật nuôi quan trọng nhất ở Bắc Á là?

A. Lợn

Bạn đang xem: Vật nuôi quan trọng nhất ở Bắc Á là?

B. Bò

C. Gà

D. Tuần lộc

Đáp án đúng D.

Vật nuôi quan trọng nhất ở Bắc Á là tuần lộc do khu vực Bắc Á nằm trên các vĩ độ cao và chịu ảnh hưởng trực tiếp của Bắc Băng Dương, khí hậu Bắc Á thuộc loại khí hậu lạnh mang tính chất lục địa gay gắt nên tuần lộc trở thành vật nuôi quan trọng nhất ở khu vực này.

Giải thích lý do chọn đáp án D:

So với các ngành kinh tế khác, nông nghiệp là ngành phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, đặc biệt là yếu tố khí hậu. Lĩnh vực chăn nuôi cũng không ngoại lệ.

Do khí hậu châu Á phân hóa rất đa dạng, với đủ các đới khí hậu trên Trái Đất nên các vật nuôi ở châu Á cũng rất đa dạng. Ở các vùng khí hậu ẩm ướt, vật nuôi chủ yếu là trâu, bò, lợn, gà, vịt… Ở các vùng khí hậu tương đối khô hạn, vật nuôi chủ yếu là dê, bò, ngựa, cừu. Đặc biệt, Bắc Á thuộc vùng khi hậu lạnh, vật nuôi quan trọng nhất là tuần lộc

Bắc Á là bộ phận phía Bắc châu Á, bao gồm đồng bằng Tây Siberi, sơn nguyên Trung Siberi, miền núi Đông và Nam Siberi. Như vậy lãnh thổ Bắc Á gần trùng hoàn toàn với miền Siberi rộng lớn của Liên bang Nga.

Do vị trí nằm trên các vĩ độ cao và chịu ảnh hưởng trực tiếp của Bắc Băng Dương, khí hậu Bắc Á thuộc loại khí hậu lạnh mang tính chất lục địa gay gắt. Ở đây, khí hậu và địa hình là hai nhân tố quyết định điều kiện nước trên mặt, băng kết vĩnh cửu dưới đất và đặc điểm các đới cảnh quan tự nhiên. Bắc Á là nơi phổ biến các cảnh quan vùng khí hậu lạnh.

Như vậy, có thể thấy: Bắc Á có khí hậu lạnh phù hợp với đặc điểm cấu tạo, sự thích nghi điều kiện lạnh của tuần lộc, do đó, vật nuôi quan trọng nhất ở Bắc Á là tuần lộc.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!