Tổng hợp

Vạn Lý Trường Thành được người Trung Quốc xây dựng nhằm mục đích gì?

Câu hỏi: 

Vạn Lý Trường Thành được người Trung Quốc xây dựng nhằm mục đích gì?

A.Ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài

B.Thuận lợi cho việc giao thông đi lại giữa các vùng

Bạn đang xem: Vạn Lý Trường Thành được người Trung Quốc xây dựng nhằm mục đích gì?

C.Ngăn chặn dòng nước lũ từ thượng nguồn tràn về

D.Thể hiện sức mạnh của các nhà nước phong kiến

Đáp án đúng A.

Vạn Lý Trường Thành được người Trung Quốc xây dựng nhằm mục đích là ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài, ban đầu được xây dựng với mục đích phòng vệ, chống lại những cuộc tấn công của các bộ tộc du mục phía Bắc.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D

Vạn Lý Trường Thành là  bức tường thành nổi tiếng được xây đựng từ thế kỉ thứ 5 TCN đến thế kỉ 16 và được làm từ đất và đá.

– Bức tường này được xây dựng dưới yêu cầu của Tần Thuỷ Hoàng (một vị vua thời Tần ở Trung Quốc từ năm 246 TCN đến 221 TCN trong thời chiến quốc).

– Vạn Lý Trường Thanh bắt đầu được xây dựng từ thời Xuân Thu Chiến Quốc (420 TCN – 221 TCN), các nước nhỏ đã độc lập xây dựng các tường thành ở phương bắc nhằm tránh giặc Hung nô tràn xuống. Cho đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc thì ông cũng đã liên kết các tuyến phòng thủ rời rạc của các nước thành Vạn Lý Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành ban đầu được xây dựng với mục đích phòng vệ, chống lại những cuộc tấn công của các bộ tộc du mục phía Bắc.

Các mục đích khác của Vạn Lý Trường Thành bao gồm kiểm soát biên giới, cho phép áp đặt thuế đối với hàng hóa vận chuyển theo con đường tơ lụa, quy định hoặc khuyến khích thương mại và kiểm soát xuất nhập cảnh.

– Việc xây dựng Trường Thành kéo dài hơn 2.000 năm. Những phần đầu tiên được xây dựng vào đầu thế kỷ VIII trước Công Nguyên.

– Việc xây dựng Trường Thành chính thức chấm dứt vào năm 1644 khi vị vua cuối cùng của triều Minh bị phế truất. Từ đó Trường Thành không được xây thêm mà chỉ có các hoạt động trùng tu.

– Tuy nhiên, Vạn Lý Trường Thành chỉ thực sự được hoàn chỉnh là vào đời nhà Minh.

Trong triều đại này, ngoài việc bảo quản 5.000 cây số tường đã xây trước đó, người ta lại xây thêm 1.000 cây số tường thành và nâng cấp Vạn Lý Trường Thành tất cả là 18 lần. Ngày nay, phần lớn những gì ta có thể thấy được là phần tường thành do nhà Minh xây dựng.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!