Tổng hợp

Vai trò của Ân Độ khi thực dân Anh biến Ấn Độ trở thành thuộc địa?

Vai trò của Ân Độ khi thực dân Anh biến Ấn Độ trở thành thuộc địa? như thế nào, mời quý độc giả theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Câu hỏi:

Vai trò của Ân Độ khi thực dân Anh biến Ấn Độ trở thành thuộc địa?

A. Là thuộc địa duy nhất của Anh tại Châu Á

Bạn đang xem: Vai trò của Ân Độ khi thực dân Anh biến Ấn Độ trở thành thuộc địa?

B. Là thuộc địa quan trong thứ hai (sau Miễn Điện)

C. Là thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh

D. Là thuộc địa duy nhất của Anh trên thế giới.

Đáp án đúng là đáp án C. Vai trò của Ân Độ khi thực dân Anh biến Ấn Độ trở thành thuộc địa là thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh.

Lý giải nguyên nhân lựa chọn đáp án đúng là đáp án C

Từ đầu thế kỉ XVIII, cuộc tranh giành quyền lực giữa các chúa phong kiến trong nước làm cho Ấn Độ suy yếu. Lợi dụng cơ hội này, các nước tư bản phương Tây, chủ yếu là Anh và Pháp tranh nhau xâm lược Ấn Độ.

Đến giữa thế kỉ XIX, thực dân Anh đã hoàn thành việc xâm lược và đặt ách cai trị ở Ấn Độ, Ấn Độ trở thành thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh, phải cung cấp ngày càng nhiều lương thực, nguyên liệu cho chính quốc.

Về kinh tế: Thực dân Anh mở rộng công cuộc khai thác Ấn Độ một cách quy mô, ra sức vơ vét lương thực, các nguồn nguyên liệu và bóc lột nhân công để thu lợi nhuận.

Trong khoảng 25 năm cuối thế kỉ XIX, những nạn đói liên tiếp xảy ra làm gần 26 triệu người chết. Trong khi đó, lương thực của Ấn Độ bị vơ vét đưa về nước Anh ngày càng nhiều; đời sống nhân dân Ấn Độ ngày càng khó khăn. Về chính trị – xã hội, Chính phủ Anh nắm quyền cai trị trực tiếp Ấn Độ. Ngày 1/1/1877, Nữ hoàng Anh tuyên bố đồng thời là Nữ hoàng Ấn Độ. Để tạo chỗ dựa vững chắc cho nền thống trị của mình, thực dân Anh đã thực hiện chính sách chia để trị, mua chuộc tầng lớp có thế lực trong giai cấp phong kiến bản xứ, tìm cách khơi sâu sự cách biệt về chủng tộc, tôn giáo và đẳng cấp trong xã hội Ấn Độ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!