Tổng hợp

Trong lịch sử trung đại Ấn Độ, vương triều nào được coi là giai đoạn thống nhất, phục hưng và phát triển?

Câu hỏi: 

Trong lịch sử trung đại Ấn Độ, vương triều nào được coi là giai đoạn thống nhất, phục hưng và phát triển?

A. Vương triều Hồi giáo Đê-li

B. Vương triều Gúp-ta

Bạn đang xem: Trong lịch sử trung đại Ấn Độ, vương triều nào được coi là giai đoạn thống nhất, phục hưng và phát triển?

C. Vương triều Mô-gôn

D. Vương triều Hác-sa

Đáp án đúng B.

Trong lịch sử trung đại Ấn Độ, vương triều được coi là giai đoạn thống nhất, phục hưng và phát triển là Vương triều Gúp-ta, thế kỉ III, Ấn Độ bị phân tán thành nhiều quốc gia nhỏ, đến thế kỉ IV, Ấn Độ được thống nhất lại dưới vương triều Gúp-ta, thời kì này là thời kì phục hưng và phát triển của Ấn Độ về cả kinh tế, xã hội và văn hóa.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

Ấn Độ được hình thành trên lưu vực 2 dòng sông lớn : sông Ấn và sông Hằng. 2500 năm TCN, đã xuất hiện những thành thị trên lưu vực sông Ấn. 1500 năm TCN, hình thành các thành thị trên lưu vực sông Hằng.

Thế kỉ VI TCN, các thành thị liên kết với nhau cùng với sự ra đời và truyền bá của đạo Phật đã hình thành nhà nước Ma-đa-ga thống nhất hùng mạnh (TK III).

Thế kỷ IV, vương triều Gúp ta được thành lập. Thời kì Vương triều Gúp-ta (TK IV-VI): Ấn Độ bước vào thời kì thống nhất, phục hưng và phát triển. Công cụ bằng sắt được sử dụng rộng rãi. Thủ công nghiệp phát triển: luyện kim, dệt,…

Đầu thế kỉ VI, Vương triều Gúp-ta suy yếu và bị diệt vong.

Thế kỉ XII, người Thổ Nhĩ Kì thôn tính Bắc Ấn lập nên vương triều Hồi giáo Đê-li. Quý tộc Hồi giáo cướp đoạt ruộng đất của người Ấn Độ. Vương triều thi hành chính sách cấm đạo Hin-đu dẫn đến mâu thuẫn dân tộc trở nên căng thẳng.

Đầu TK XVI, người Mông Cổ tấn công Ấn Độ lập ra vương triều Ấn Độ Mô-gôn. Vua A-cơ-ba thi hành nhiều biện pháp nhằm xóa bỏ sự kì thị tôn giáo, thủ tiêu đặc quyền Hồi giáo, khôi phục kinh tế và phát triển văn hóa.

Giữa thế kỉ XIX, Ấn Độ trở thành thuộc địa của thực dân Anh.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!