Tổng hợp

Thông thường mức sống của dân cư ngày càng cao thì tỉ suất tử thô?

Câu hỏi:

Thông thường mức sống của dân cư ngày càng cao thì tỉ suất tử thô?

A. càng thấp

B. trung bình

Bạn đang xem: Thông thường mức sống của dân cư ngày càng cao thì tỉ suất tử thô?

C. không thay đổi

D. càng cao

Đáp án đúng A.

Thông thường mức sống của dân cư ngày càng cao thì tỉ suất tử thô càng thấp, tỉ suất tử thô trên thế giới nói chung chịu tác động của các yếu tố kinh tế – xã hội như chiến tranh, đói nghèo, bệnh tật, các yếu tố tự nhiên như động đất, núi lửa, lũ lụt,…

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Tỉ suất tử thô là tương quan giữa số người chết trong năm so với số dân trung bình cùng thời điểm. Tỉ suất tử thô được tính bằng đơn vị phần nghìn.

Tỉ suất tử thô trên toàn thế giới nói chung, ở các khu vực và trong từng nước nói riêng có xu hướng giảm đi rõ rệt so với thời gian trước đây nhờ các tiến bộ về mặt y tế và khoa học kĩ thuật, nhờ sự phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là các điều kiện sống và thu nhập càng được cải thiện, tùy nhiên vẫn còn có sự khác nhau giữa các nước. => Mức sống của người dân tỷ lệ nghịch với tỉ suất tử thô, mức sống của dân cư ngày càng cao thì tỉ suất tử thô càng thấp bởi rõ ràng khi mức sống cao, tức là đời sống con người được tốt hơn, có nhiều điều kiện để chăm sóc sức khỏe hơn, từ đó tuổi thọ được kéo dài.

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến tỉ suất tử thô là: kinh tế – xã hội (chiến tranh, đói kém bệnh tật…) và các thiên tai (động đất, núi lửa, hạn hán, bão lụt…).

Trong tỉ suất tử thô cũng cần lưu ý đến tỉ lệ tử von của trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) vì ở mức độ nhất định, nó phản ánh trình độ nuôi dưỡng và tình hình sức khỏe của trẻ em.

Tỉ suất thô còn liên quan chặt chẽ đến tuổi thọ trung bình của dân số. Tuổi thọ trung bình của dân cư trên thế giới ngày càng tăng.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!