Tổng hợp

Thời kỳ phát triển nhất của campuchia được gọi là?

Campuchia và Lào là hai quốc gia láng giềng thân thiết gần gũi với Việt Nam. Vậy tại vương quốc Campuchi nhiều độc giả quan tâm không biết Thời kỳ phát triển nhất của campuchia được gọi là?

Câu hỏi:

Thời kỳ phát triển nhất của campuchia được gọi là?

A.Thời kì Ăngco.

B.Thời kì vàng.

C.Thời kì hoàng kim.

D.Thời kì Phnôm Pênh.

Đáp án đúng A.

Thời kỳ phát triển nhất của campuchia được gọi là thời kì Ăngco do thời kì Ăngco quần cư ở bắc Biển hồ, Ăng-co là tên kinh đô được xây dựng ở Tây Bắc Biển Hồ (nay thuộc tỉnh Xiêm Riệp); sau này vương quốc Campuchia lấy Ăng-co đặt tên cho thời kì dài nhất và phồn thịnh nhất của nước Cam-pu-chia phong kiến.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng do:

Đất nước Cam-pu-chia như một lòng chảo khổng lồ, xung quanh là rừng và cao nguyên bao bọc, còn đáy chảo là Biển Hồ và vùng phụ cận với những cánh đồng phì nhiêu, màu mỡ.

Ở Cam-pu-chia, tộc người chiếm đa số là Khơame. Địa bàn sinh tụ đầu tiên của người Khơ-me ở phía bắc nước Cam-pu-chia ngày nay, trên cao nguyên Cò Rạt và mạn trung lưu sông Mê Công. Người Khơ-me giỏi săn bắn, quen đào ao, đắp hồ trữ nước. Họ đã sớm tiếp xúc với văn hoá Ấn Độ, biết khắc bia bằng chữ Phạn. Đến thế kỉ VI, vương quốc của người Khơ-me được hình thành mà sử sách Trung Quốc gọi là nước Chân Lạp; còn người Khơ-me tự gọi tên nước mình là Camrpu-chia.

Thời kì Ăng-co từ năm 802 đến năm 1432 là thời kì phát triển nhất của Vương quốc Cam-pu-chia. Ăng-co là tên kinh đô, được xây dựng ở Tây Bắc Biển Hồ (nay thuộc tỉnh Xiêm Riệp). Sau này, người ta lấy Ăng-co đặt tên cho thời kì đài nhất và phát triển nhất của nước Cam-pu-chia phong kiến.

+ Dưới thời Ăng-co, người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Người ta đào nhiều hồ, kênh, móng để trữ và điều phối nước tưới. Hồ Bar-ray Tây có diện tích rộng 14000 ha, chứa được 47,7 triệu m3 nước.

+ Ngoài nông nghiệp, cư dân còn đánh bắt cá ở Biển Hồ, khai thác lâm sản quý và săn bắt thú trên rừng.

+ Thủ công nghiệp ở Cam-pu-chia đã có nhiều thợ khéo tay, đặc biệt là các nghề làm đồ trang sức và chạm khắc trên đá, trên các bức phù điêu của các đền tháp.

Nhờ sự ổn định vững chấc về kinh tế, xã hội, các vua Camrpu-chia thời Ăng-co đã không ngừng mở rộng quyền lực của mình ra bên ngoài.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!