Tổng hợp

Thời đá mới con người đạt được nhiều thành tựu lớn lao ngoại trừ?

Câu hỏi:

Thời đá mới con người đạt được nhiều thành tựu lớn lao ngoại trừ?

A.Đã biết ghè sắc và mài nhẵn đá thành hình công cụ.

B.Biết tạo ra lửa.

Bạn đang xem: Thời đá mới con người đạt được nhiều thành tựu lớn lao ngoại trừ?

C.Biết đan lưới và làm chì lưới đánh cá.

D.Biết làm đồ gốm.

Đáp án đúng B.

Thời đá mới con người đạt được nhiều thành tựu lớn lao ngoại trừ biết tạo ra lửa, đã biết ghè hai rìa của một mảnh đá cho gọn và sắc cạnh hơn, dùng làm rìu, dao, nạo, họ còn lấy xương cá, cành cây đem mài hoặc đẽo nhọn đầu để làm lao.

Giải thích việc chọn đáp án đúng là B do:

Đến cuối thời đá cũ, khoảng 4 vạn năm trước đây con người hoàn thành quá trình tự cải biến mình, đã loại bỏ hết dấu tích vượn trên người trở thành người tinh khôn hay còn gọi là người hiện đại.

– Đặc điểm:

+ Người tinh khôn có cấu tạo cơ thể như người ngày nay.

+ Xương nhỏ; bàn tay nhỏ, khéo léo, các ngón tay linh hoạt; hộp sọ và thể tích não phát triển, trán cao, mặt phẳng; cơ thể gọn và linh hoạt, tạo nên tư thế thích hợp với các hoạt động phức tạp của con người.

+ Di cốt: Người tinh khôn được tìm thấy ở khắp các châu lục.

Đây là bước nhảy vọt thứ hai, cùng lúc đó, Người hiện đại xuất hiện những màu da khác nhau (vàng, đen, trắng). Do thích ứng lâu dài với những hoàn cảnh tự nhiên khác nhau.

– Công cụ lao động:

+ Đã biết ghè hai rìa của một mảnh đá cho gọn và sắc cạnh hơn, dùng làm rìu, dao, nạo. Họ còn lấy xương cá, cành cây đem mài hoặc đẽo nhọn đầu để làm lao.

+ Biết chế tạo cung tên đây là thành tựu lớn trong quá trình chế tạo công cụ và vũ khí. Với cung tên, con người mới săn bắn có hiệu quả và an toàn.

– Thức ăn: Tăng lên đáng kể, nhất là thức ăn động vật, từ khi kĩ thuật thời đá cũ được hoàn thiện và đặc biệt là từ khi có cung tên.

– Nơi ở: Rời hang động ra dựng lều, định cư ở những địa điểm thuận tiện hơn. Cư trú “nhà cửa” phổ biến ở Người tinh khôn từ cuối thời đá cũ.

Thời đại đá mới:

– Niên đại: khoảng 1 vạn năm trước đây.

– Đặc điểm:

+ Ghè đẽo những mảnh đá thành hình dạng gọn và chính xác, thích hợp với từng công việc, nhiều kiểu loại theo những yêu cầu khác nhau (dao, rìu, đục…), được mài nhẵn ở rìa lưỡi hay toàn thân, được khoan lỗ hay có nấc để tra cán.

+ Những mảnh đá đã được con người ghè sắc và mài nhẵn thành hình công cụ.

+ Biết đan lưới đánh cá bằng sợi vỏ cây và làm chì lưới bằng đất nung, biết làm đồ gốm để dựng và đun nấu (nồi, bát, vò…).

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!