Tổng hợp

Thi 1 điểm có bị liệt không?20/06/2022

Mỗi kỳ thi đều có vai trò rất quan trọng đối với các thí sinh, sau khi hoàn thành bài thi nếu thấy không khả quan về kết quả thi của mình thì các thí sinh thường băn khăn về vấn đề Thi 1 điểm có bị liệt không? và nếu bị điểm liệt thì có được xét tốt nghiệp THPT hay không? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Điểm liệt là gì?

Điểm liệt là mức điểm tối thiểu quy định với các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp, nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là mức điểm tối thiểu quy định với các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

Bạn đang xem: Thi 1 điểm có bị liệt không?20/06/2022

Trước khi tìm hiểu về nội dung Thi 1 điểm có bị liệt không? thì cần hiểu được khái niệm điểm liệt như đã giải thích ở trên.

Thi 1 điểm có bị liệt không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định: Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Như vậy thi 1 điểm là điểm liệt, kết quả thi dưới 1 là điểm liệt. Theo đó:

– Bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.

– Trường hợp thi một  bài thi tổ hợp, bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp và không thể xét tuyển Đại học, Cao đẳng bằng tổ hợp các môn này.

– Trường hợp thi cả hai bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn một trong hai bài thi có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Thi 1 điểm có bị liệt không? câu trả lời là Thi 1 điểm bị liệt theo quy chế thi tốt nghiệp THPT,  để xét công nhận tốt nghiệp thì tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm liệt THPT là bao nhiêu?

– Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì thí sinh phải có 4 bài thi, đó là các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi các môn tổ hợp (khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên tùy chọn) để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

– Để xét công nhận tốt nghiệp, người dự thi cần có tất cả các bài thi, môn thi cấu thành nên điểm của bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10. 

– Nếu có điểm của một trong các môn xét tốt nghiệp không qua điểm liệt thì người dự thi đó sẽ không đủ điều kiện tham gia xét tốt nghiệp. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc là người dự thi không đủ điều kiện để được xét tuyển vào các trường đại học với các tổ hợp môn này.

Như vậy theo nội dung đã giải thích ở trên thì  điểm liệt THPT là 1 điểm và dưới 1 điểm.

Điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT không?

Ngoài vấn đề Thi 1 điểm có bị liệt không? thì một nội dung cũng được rất nhiều thí sinh quan tâm đó là nếu bị điểm liệt thì có được xét tốt nghiệp THPT không?

Quy định không được xét tốt nghiệp THPT cụ thể như sau:

– Thí sinh có một môn trong bài thi tổ hợp bị điểm liệt hoặc một trong ba môn bắt buộc (Toán – Văn – Ngoại ngữ) sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

– Trường hợp thí sinh thi một bài thi tổ hợp nếu bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp.

– Trong trường hợp thi cả hai bài tổ hợp thì thí sinh sẽ được chọn một trong hai không bị điểm liệt và có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng ba môn độc lập Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.

– Ngoài ra thí sinh khi đã đủ điều kiện xét tốt nghiệp và có mong muốn xét đại học khối có môn Toán, Lý Hóa thì dù môn Sử hay Địa mà bạn thi tốt nghiệp bị điểm liệt thì vẫn không ảnh hưởng gì.

Điểm liệt đại học là bao nhiêu?

Theo như nội dung đã phân tích ở trên nếu như điểm số của một trong số những môn xét tốt nghiệp sẽ là 1.0 điểm hoặc là < 1.0 điểm thì thí sinh dự thi đó sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Điều này có nghĩa người dự thi không đủ điều kiện để được xét tuyển vào những trường Đại học với những tổ hợp môn này. 

Như vậy có thể thấy được rằng điểm liệt đại học là 1,0 điể hoặc là < 1.0 thì thí sinh sẽ không đủ điều kiện để được xét tuyển vào những trường Đại học với những tổ hợp môn bị điểm liệt.

Những lưu ý khi làm bài thi để tránh bị điểm liệt

– Đọc kỹ đề, phân tích để có thể nắm được các vấn đề cần giải quyết, đối với những câu hỏi có nhiều ý thì cần tách rõ và giải quyết từng ý một.

– Trình bày bài thi sạch sẽ, dễ nhìn, không nên viết chữ quá dày, nếu sai thì cần gạch ngang phần sai và ghi xuống làm lại tránh trường hợp tẩy xóa.

– Bố trí thời gian để trả lời tất cả các câu hỏi và có thời gian quay lại kiểm tra và chỉnh sửa.

– Hoàn thành nốt những câu trả lời còn đang dang dở, nhưng phải bố trí đủ thời gian để xem lại tất cả các câu còn lại.

– Xem lại, chỉnh sửa các lỗi chính tả, bổ sung những câu chưa đầy đủ để hoàn thiện bài thi.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!