Tổng hợp

Tây Nguyên thuộc miền nào?

Vùng đất Tây Nguyên từ xưa vốn là vùng đất tự trị của nước ta. Đây là địa bàn sinh sống của các bộ tộc thiểu số săn đầu người, chưa phát triển thành một quốc gia hoàn chỉnh, chỉ có những quốc gia mang tính chất sơ khai của người Êđê, Giarai, Mạ,… Trải qua quá trình lịch sử dài và có nhiều thay đổi biến động nên vùng đất Tây Nguyên có nhiều lần thay đổi, sát nhập các tỉnh do đó mà có rất nhiều độc giả thắc mắc không biết hiện nay Tây Nguyên thuộc miền nào của nước ta.

Vị trí địa lý của Tây Nguyên

Vùng Tâу Nguуên có tổng diện tích 54.641,069 km2. Tây Nguyên là vùng cao nguyên có vị trí đặc biệt với phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, phía nam giáp các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, phía tây giáp với các tỉnh Attapeu (Lào) và Ratanakiri và Mondulkiri (Campuchia).

Trong khi Kon Tum có biên giới phía tây giáp với cả Lào và Campuchia, thì Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông chỉ có chung  đường biên giới với Campuchia. Còn Lâm Đồng không có đường biên giới quốc tế.

Bạn đang xem: Tây Nguyên thuộc miền nào?

Tây Nguyên thuộc miền nào?

Với vị trí địa lý của mình, hiện nay Tây Nguyên là phần phía Tây của Trung Bộ Việt Nam, tiếp giáp Lào và Campuchia. Cụ thể Tây Nguyên thuộc miền nào thì đây là vùng đất cùng ᴠới ᴠùng Duуên hải Nam Trung Bộ hợp thành ᴠùng Nam Trung Bộ, thuộc Trung Bộ Việt Nam. Như vậy Tây Nguyên thuộc miền trung của Việt Nam.

Tây Nguyên bao gồm bao nhiêu tỉnh?

Trước 1975, Chính quyền Việt Nam Cộng hòa chia Cao nguyên Trung Phần thành 7 tỉnh: Kontum, Pleiku, Phú Bổn, Darlac, Quảng Đức, Tuyên Đức và Lâm Đồng với tổng cộng gần một triệu dân với 50% dân số tập trung vào hai tỉnh Darlac và Tuyên Đức.

Từ 1976 đến đầu thập niên 1990, Tây Nguyên được chia thành 3 tỉnh là Gia Lai – Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng. Sau đó tỉnh Gia Lai-Kon Tum được chia thành hai tỉnh: Gia Lai và Kon Tum vào năm 1991. Tỉnh Đắk Lắk chia thành hai tỉnh: Đắk Lắk và Đắk Nông vào năm 2004.

Hiện nay, địa bàn Tây Nguyên có 5 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên vùng Tây Nguyên

Bên cạnh thắc mắc về Tây Nguyên thuộc miền nào thì những đặc điểm về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên vùng cũng được độc giả quan tâm. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên vùng tây nguyên có nhiều nét đặc sắc.

Địa hình: Tây Nguyên nằm ở phía Tây của dãy Trường Sơn với bề mặt địa hình dốc thoải dần từ Đông sang Tây, đón gió Tây nhưng ngăn chặn gió Đông Nam thổi vào. Địa hình của vùng cũng chia cắt phức tạp có tính phân bậc rõ ràng, bao gồm:
+ Địa hình cao nguyên là địa hình đặc trưng nhất của vùng, tạo lên bề mặt của vùng. Dạng địa hình này thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp với qui mô lớn. + Địa hình vùng núi.

+ Địa hình thung lũng chiếm diện tích không lớn; chủ yếu phát triển cây lương thực, thực phẩm và nuôi cá nước ngọt.

Về khí hậu Tây Nguyên nằm trong vùng Nhiệt đới Xavan.  Khí hậu ở Tây Nguyên được chia làm hai mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến hết tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, trong đó tháng 3 và tháng 4 là hai tháng nóng và khô nhất. Do ảnh hưởng của độ cao nên trong khi ở các cao nguyên cao 400–500 m khí hậu tương đối mát và mưa nhiều, riêng cao nguyên cao trên 1000 m thì khí hậu lại mát mẻ quanh năm, đặc điểm của khí hậu núi cao.

Về tài nguyên nước tại Tây Nguyên có 4 hệ thống sông chính: Thượng sông Xê Xan, thượng sông Srêpok, thượng sông Ba và sông Đồng Nai. Tổng lưu lượng nước mặt là 50 tỷ mét khối. Chế độ dòng chảy chịu tác động của khí hậu. Nguồn nước ngầm tương đối lớn nhưng nằm sâu, giếng khoan trên 100 mét.

Về tài nguyên đất đai thì diện tích đất chủ yếu là đất đỏ bazan, tầng phong hoá dày, địa hình lượn sóng nhẹ tạo thành các cao nguyên đất đỏ như cao nguyên Buôn Ma Thuột, Plâycu, Đăk Nông, Kon Tum chiếm diện tích khoảng 1 triệu ha, thích hợp với nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây cao su, cà phê, chè, hồ tiêu, điều… và rừng; Đất đỏ vàng diện tích khoảng 1,8 triệu ha, kém màu mỡ hơn đất đỏ bazan nhưng giữ ẩm tốt và tơi xốp nên thích hợp với nhiều loại cây trồng. Ngoài ra còn có đất xám phân bố trên các sườn đồi thoải phía Tây Nam và trong các thung lũng, đất phù sa ven sông, thích hợp cho trồng cây lương thực.

Tài nguyên rừng thì vùng Tây nguyên là một trong những vùng có tính đa dạng sinh học rất cao của Việt Nam. Rừng Tây Nguyên giàu về trữ lượng, đa dạng về chủng loại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Tây Nguyên thuộc miền nào. Có thể thấy đây là mảnh đất không quá ồn ào như phố thị, không quá thơ mộng như miền biển khơi, mảnh đất Tây Nguyên chính là sự hòa trộn tuyệt vời của vẻ hùng vĩ, huyền bí với nét hữu tình, nên thơ, xứng đáng là một điểm đến hấp dẫn dành cho du khách trong những tháng cuối năm này.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!