Tổng hợp

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới người lực sĩ ném đĩa, thần vệ nữ Milo của nước nào?

Câu hỏi: 

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới người lực sĩ ném đĩa, thần vệ nữ Milo của nước nào?

A. Rô-ma

B. Hi Lạp

Bạn đang xem: Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới người lực sĩ ném đĩa, thần vệ nữ Milo của nước nào?

C. Ấn Độ

D. Trung Quốc

Đáp án đúng B.

Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới người lực sĩ ném đĩa, thần Vệ nữ ở Mi-lô là của nước Hi Lạp, đây là những kiệt tác khiến người sau vô cùng thán phục.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

Tượng thần Vệ Nữ thành Milo là một bức tượng Hy Lạp cổ đại, khắc họa Aphrodite (người La Mã gọi là Venus), vị nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch, hơi lớn hơn người thật với chiều cao 203 cm, nhưng đã mất hai tay và bệ nguyên bản. Các nhà khoa học dự đoán bức tượng này được tạc trong khoảng thời gian từ năm 130-100 TCN. Hiện nay, tượng được trưng bày trong viện bảo tàng Louvre của Pháp.

Lực sĩ ném đĩa là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp được hoàn thành vào khoảng năm 460-450 TCN. Bức tượng đồng nguyên gốc của Hy Lạp bị mất, nhưng tác phẩm được biết đến qua rất nhiều bản sao của La Mã, được chế tác bằng đá cẩm thạch.

Ngoài ra, về những bức tượng khỏa thân kinh điển của lịch sử nghệ thuật thế giới phải kể đến:

Tượng David do nhà điêu khắc nổi tiếng Michelangelo làm từ năm 1501 đến 1504, trở thành một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc thời Phục Hưng. Bức tượng này đã được xem như là một biểu tượng của vẻ đẹp con người trẻ trung và sức mạnh. Thời Phục Hưng, những người có dương vật nhỏ thường được xem là đẹp, bởi họ cho rằng dương vật lớn chỉ có ở loài thú dữ. 

Bức tượng Laocoon và các con trai được tạc bằng đá cẩm thạch, khắc họa một thầy tu của thành Troa có tên là Laocoon cùng hai con trai của ông – Antiphantes và Thymbraeus bị bóp nghẹt bởi con rắn biển của thần biển Neptune. Bức tượng được khai quật năm 1506 tại Rome, sau đó được đưa đến Vatican. 

Tượng đồng Artemision được cho là miêu tả thần Poseidon hoặc thần Dớt. Nếu là thần Poseidon thì bức tượng còn thiếu một cây đinh ba. Nhưng nếu là thần Dớt thì bức tượng còn thiếu một tia sét. Bức tượng được tìm thấy trên biển vào năm 1928, và thường được cho là có liên quan đến 2 nhà điêu khắc cổ đại Myron và Onatas.

Aphrodite of Cnidus là tác phẩm của nhà điêu khắc Praxiteles, miêu tả nữ thần Aphrodite một tay cầm khăn tắm, một tay che bộ phận nhạy cảm. Nguyên mẫu của bức tượng được cho là Phryne –  là một cô gái nổi tiếng xinh đẹp thành Athens thời Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 4 TCN. Bức tượng gốc của Hy Lạp hiện không còn, thay vào đó là các bản sao của La Mã.

Tượng nàng Tiên Cá chỉ cao 1,25 m, nặng 175 kg, xõa tóc ngồi trên tảng đá ở bến cảng Copenhagen tại Langelinie và nhìn xuống vịnh Oresund. Bức tượng đồng nàng tiên cá được đặt tại bến tàu ngày 23/8/1913, gắn liền với truyện cổ tích cùng tên của văn hào Christian Andersen.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!