Tổng hợp

Sức mạnh của các công ti độc quyền ở Nhật Bản được thể hiện như thế nào?

Câu hỏi:

Sức mạnh của các công ti độc quyền ở Nhật Bản được thể hiện như thế nào?

A. Cạnh tranh và làm chủ hoàn toàn thị trường Trung Quốc.

B. Xuất khẩu tư bản ra nước ngoài dưới hình thức cho vay lãi.

Bạn đang xem: Sức mạnh của các công ti độc quyền ở Nhật Bản được thể hiện như thế nào?

C. Có khả năng chi phối, lũng đoạn kinh tế và chính trị của đất nước

D. Nắm độc quyền buôn bán, kinh doanh tại thị trường châu Á.

Đáp án đúng C.

Sức mạnh của các công ti độc quyền ở Nhật Bản được thể hiện là có khả năng chi phối, lũng đoạn kinh tế và chính trị của đất nước, các công ty này làm chủ rất nhiều ngân hàng, hầm mỏ, xí nghiệp.

Giải thích lý do chọn đáp án C:

Sau cuộc chiến tranh Trung – Nhật (1894-1895), nhờ số tiền bồi thường và của cái cướp được ở Triều Tiên và Đông Bắc Trung Quốc, kinh tế Nhật Bản càng phát triển mạnh mẽ. Trong vòng 14 năm (từ 1900 đến 1914), tỉ lệ giá trị công nghiệp trong nền kinh tế quốc dẫn đã tăng từ 19% lên 42%.

Việc đẩy mạnh công nghiệp hóa đã kéo theo sự tập trung trong công nghiệp, thương nghiệp và ngân hàng. Nhiều công ti độc quyền xuất hiện như Mít-su-bi-si, Mít-sưi, giữ vai trò to lớn trong đời sống sống kinh tế, chính trị ở Nhật Bản. Các công ty này sở hữu nhiều ngân hàng, hầm mỏ, xí nghiệp, đường sắt, tàu biển… và có khả năng chi phối, lũng đoạn cả kinh tế lẫn chính trị ở Nhật Bản. Lịch sử Nhật Bản gọi giai đoạn này là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai (1895-1912).

Bước sang thế kỉ XX, giới cầm quyền Nhật Ban đẩy mạnh chính sách xâm lược và bành trướng. Chiến tranh Nga – Nhật (1904-1905) kết thúc với sự thất bại của đế quốc Nga. Nhật chiếm bán đảo Liêu Đông, cảng Lữ Thuận và nam đảo Xa-kha-lin. Năm 1910, Nhật thôn tính toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Nam 1914, Nhật Bản dùng vũ lực để mở rộng khu vực ảnh hưởng ở Trung Quốc và chiếm Sơn Đông. Nhật trở thành một đế quốc hùng mạnh ở châu Á.

Mặc dù tiến lên con đường tư bản chủ nghĩa, song Nhật vẫn duy trì quyền sở hữu ruộng đất phong kiến; tầng lớp quý tộc, đặc biệt là giới võ sĩ Samurai, vẫn có ưu thế chính trí rất lớn. Những điều đó làm cho chủ nghĩa đế quốc Nhật có đặc điểm là chủ nghĩa đế quốc phong kiến quân phiệt.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!