Tổng hợp

Quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất Nam Á là?

Nam Á có diện tích khoảng 5,2 triệu km², chiếm 11,71% diện tích châu Á và chiếm 3,5% diện tích bề mặt đất liền của Trái Đất. Dân số Nam Á là khoảng 1,749 tỉ người vào năm 2013, chiếm khoảng một phần tư dân số thế giới và đây là khu vực địa lý đông dân nhất cũng như có mật độ dân số cao nhất trên thế giới. Vậy Quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất Nam Á là?

Câu hỏi:

Quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất Nam Á là?

A. Pa-ki-xtan

Bạn đang xem: Quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất Nam Á là?

B. Ấn Độ

C. Nê- pan

D. Bu-tan

Đáp án đúng là đáp án B. Quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất Nam Á là Ấn Độ.

Lý giải lý do lựa chọn đáp án đúng là đáp án B

Trước đây toàn bộ khu vực Nam Á bị đế quốc Anh xâm chiếm làm thuộc địa từ đó Nam Á trở thành nơi cung cấp nguyên liệu, nông sản nhiệt đới và tiêu thụ hàng công nghiệp của các công ty tư bản Anh.

Năm 1947 các nước Nam Á đã giành được độc lập và tiến hành xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Thời kì vương triều Gúp-ta là thời kì thống nhất, phục hưng và phát triển của miền Bắc Ấn Độ cả về kinh tế, xã hội và văn hóa.

Các nước Nam Á có nền kinh tế đang phát triển chủ yếu sản xuất nông nghiệp, Ấn Độ là nước có nền kinh tết phát triển nhất Nam Á bởi vì:

– Từ sau ngày giành được độc lập Ấn Độ đã xây dựng được một nền công nghiệp hiện đại cao bao gồm các ngành công nghiệp năng lượng, luyện kim, cơ khí chế tạo, hóa chất, vật liệu xây dựng,…và các ngành công nghiệp nhẹ đặc biệt là công nghiệp dệt vốn đã nổi tiếng lâu đời với hai trung tâm chính là Côn-ca-ta và Mum-bài.

Ấn Độ cũng phát triển các ngành công nghiệp đòi hỏi công nghệ cao, tinh vi chính xác như điện tử, máy tính,..

– Nông nghiệp: Nhờ vào hai cuộc cách mạng là cách mạng xanh và cách mạng trắng nên Ấn Độ đã giải quyết tốt được các vấn đề lương thực, thực phẩm cho nhân dân.

– Các ngành dịch vụ cũng rất phát triển chiếm tới 48% GDP, năm 2001 GDP đạt 477 tỉ USD có tỉ lệ gia tăng 5,88% và GDP bình quân đầu người là 460 USD.

– Dịch vụ chiếm tới 48% GDP.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!