Tổng hợp

Phần không thể thiếu đối với mỗi thành thị là?

Câu hỏi:

Phần không thể thiếu đối với mỗi thành thị là?

A. Phố xá, nhà thờ

Bạn đang xem: Phần không thể thiếu đối với mỗi thành thị là?

B. Sân vận động, nhà hát

C. Bến cảng

D. Vùng đất trồng trọt xung quanh

Đáp án đúng C.

Phần không thể thiếu đối với mỗi thành thị là bến cảng, thị quốc Địa Trung Hải được hình thành do tình trạng đất đai phân tán nhỏ và cư dân sống bằng nghề thủ công và thương nghiệp, tổ chức của thị quốc: nước, nghề buôn bán phát triển nên cư dân tập trung ở thành thị có phố xá, lâu đài, đền thờ, sân vận động, nhà hát và bến cảng.

Giải thích vì sao chọn đáp án C là đúng:

Thị quốc Địa Trung Hải được hình thành do tình trạng đất đai phân tán nhỏ và cư dân sống bằng nghề thủ công và thương nghiệp.

Tổ chức của thị quốc: Nước thì nhỏ, nghề buôn bán phát triển nên cư dân tập trung ở thành thị có phố xá, lâu đài, đền thờ, sân vận động, nhà hát và bến cảng, ta gọi đó là thị quốc: Aten là thị quốc, đại diện cho cả Attich. Các thành thị trung đại có phố xá, lâu đài, đền thờ, sân vận động, nhà hát và quan trọng nhất là có bến cảng. Bến cảng là phần không thể thiếu đối với thành thị, bởi vì đây là nơi phục vụ đắc lực cho hoạt động giao lưu buôn bán của các thị quốc.

Tính chất dân chủ của thị quốc: quyền lực không nằm trong tay quý tộc mà nằm trong tay Đại hội công dân. Đại hội công dân bầu và cử ra các cơ quan nhà nước, (không có vua), quyết định mọi công việc nhà nước. Hội đồng 500 có vai trò như Quốc hội, người ta bầu 10 viên chức điều hành chính phủ, nhiệm kỳ một năm.

Bản chất của nền dân chủ cổ đại ở Hi Lạp, Rô-ma: Đó là nền dân chủ chủ nô, dựa vào sự bóc lột thậm tệ của chủ nô đối với nô lệ. Hi Lạp giàu có nhờ nền kinh tế công thương nghiệp, sử dụng lao động nô lệ. Nô lệ bị bóc lột nên phản kháng chủ nô.

Đến thế kỷ III trước công nguyên, thị quốc Rô-ma lớn mạnh đi xâm chiếm các nước khác, trở thành đế quốc Rô-ma. Đế quốc Rô-ma thủ tiêu thể chế dân chủ thay bằng một hoàng đế đầu quyền lực như hoàng đế Xê da.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!