Tổng hợp

Ở nước ta cây lúa được trồng chủ yếu ở?

Nước ta từ lâu nổi tiếng với nền văn minh lúa nước và lúa là cây trồng hàng năm chủ lực. Vậy Ở nước ta cây lúa được trồng chủ yếu ở?

Câu hỏi: Ở nước ta cây lúa được trồng chủ yếu ở?

A. Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long.

B. Các đồng bằng ven biển Duyên hải Nam Trung Bộ.

Bạn đang xem: Ở nước ta cây lúa được trồng chủ yếu ở?

C. Trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên.

D. Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ.

Đáp án đúng A.

Ở nước ta cây lúa được trồng chủ yếu ở là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long, đây là hai đồng bằng lớn của nước ta có diện tích rộng lớn, được thành tạo và phát triển do phù sa sông bồi tụ dần trên vịnh biển nông, thềm lục địa mở rộng.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A

Đồng bằng sông Hồng (hay Châu thổ Bắc Bộ) là khu vực hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình thuộc Bắc Bộ Việt Nam. Đất đai của vùng chủ yếu là đất phù sa ngọt của hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Đất phù sa: hầu hết các tỉnh và chiếm diện tích lớn nhất. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, nhiều sông lớn thuộc hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Mạng lưới song ngòi bồi đắp phù sa, cung cấp nước tưới tiêu, phát triển giao thông đường sông, thủy sản và du lịch cho vùng.

Đồng bằng sông Cửu Long là đồng bằng châu thổ lớn nhất cả nước, rộng khoảng 4 triệu ha. Phần lớn diện tích đồng bằng là đất phù sa ngọt được bồi đắp phù sa hằng năm, rất màu mỡ, nhất là dải đất phù sa ngọt dọc sông Tiền và sông Hậu, thích hợp để cây lúa phát triển. Mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, thuận lợi cho việc cung cấp nước để sản xuất lúa.

Với những điều kiện tự nhiên thuận lợi hai đồng bằng sông Hồng và Đồng Bằng sông Cửu Long có nhiều điều kiện để phát triển nông nghiệp đặc biệt là lúa nước. Hai đồng bằng này là những vùng sản xuất nông nghiệp chính của cả nước, đặc biệt là sản xuất lúa. Tính chung cả hai vùng, diện tích trồng lúa chiếm khoảng 68% và sản lượng chiếm trên 70% so với cả nước, riêng ĐBSCL còn là nơi sản xuất 95% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!