Tổng hợp

Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến nên

Khách hàng đang cần giải đáp thông tin liên quan đến câu hỏi: Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến nên thì vui lòng theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin hữu ích.

Câu hỏi: Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến nên

A. nhiệt độ trung bình năm cao.

B. mưa tập trung theo mùa.

Bạn đang xem: Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến nên

C. giàu có các loại khoáng sản.

D. có các quần đảo ở xa bờ.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án A. Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến nên nhiệt độ trung bình năm cao.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng là do:

Nhiệt độ trung bình hàng năm trong cả nước, dựa trên dữ liệu khí tượng từ các trạm thời tiết nằm trong khoảng từ 12,8 đến 27,7°C (55 đến 82°F) ở Hoàng Liên Sơn.

Ở độ cao lớn nhất trong dãy Hoàng Liên Sơn, nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ là 8°C (46°F). Khi nhiệt độ thay đổi theo độ cao, nhiệt độ giảm 0,5°C (1°F) cho mỗi lần tăng độ cao 100 mét (328 ft).

 Nhiệt độ trung bình hàng năm thấp nhất được tìm thấy ở các khu vực miền núi, nơi có cao hơn và ở các khu vực phía bắc, do vĩ độ cao hơn của chúng. Do chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa nên nhiệt độ trung bình của Việt Nam thấp hơn so với các nước cùng vĩ độ ở Châu Á.

Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình nằm trong khoảng từ 2 đến 26°C (36 đến 79°F), giảm dần từ nam lên bắc và/hoặc khi một người leo lên núi và ngược lại.

Trong tháng mát mẻ nhất, nhiệt độ trung bình dao động từ 10 đến 16°C (50 đến 61°F) ở vùng cao phía bắc đến 20 đến 24°C (68 đến 75°F) ở vùng cao phía nam. Nói chung, nhiệt độ mùa đông trung bình là dưới 20°C (68°F) ở nhiều địa điểm phía bắc.

Ngoài việc giảm nhiệt độ vào mùa đông, Gió mùa Đông Bắc góp phần làm cho điều kiện lạnh hơn. Nhiều vùng núi ở phía bắc đã trải qua điều kiện cận nhiệt.

Ngược lại, nhiệt độ ở quần đảo Trường Sa không bao giờ xuống dưới 21°C (70°F). Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng 25 đến 30°C (77 đến 86°F) Nhiệt độ cao nhất thường xảy ra vào tháng 3 – tháng 5 ở miền nam và tháng 5 – tháng 7 ở miền bắc.

Điều này là do ở miền Bắc, mưa phùn chiếm ưu thế dẫn đến nhiệt độ tăng nhẹ vào tháng 2 và tháng 3 trước khi tăng từ tháng 4 đến tháng 8 trong khi ở miền Nam, mức tăng nhiệt độ (từ tháng 12 – tháng 2 / tháng 3) lớn hơn nhiều.

Do đó, phía nam đạt nhiệt độ cao nhất vào cuối mùa đông trong khi ở phía bắc, nhiệt độ xảy ra vào tháng 7 và tháng 8 do điều này.

Nhiệt độ vào mùa hè tương đối bằng nhau giữa các vùng phía bắc và phía nam của đất nước với sự khác biệt chủ yếu là do độ cao (sự giảm nhiệt độ chủ yếu là do độ cao).

Do vậy đáp án đúng cần lựa chọn là đáp án A. nhiệt độ trung bình năm cao.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!