Tổng hợp

Nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới bán cầu bắc nên có

Khi tìm hiểu về Việt Nam, chúng ta biết được Nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới bán cầu bắc, nhưng ít ai biết được ảnh hưởng của việc nằm trong vùng nhiệt đới bán cầu bắc là gì?

Để giúp Khách hàng hiểu rõ hơn, chúng ta cùng trả lời qua câu hỏi: Nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới bán cầu bắc nên có?

Câu hỏi: Nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới bán cầu Bắc nên có

A. nền nhiệt độ cao, nhiều ánh nắng.

Bạn đang xem: Nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới bán cầu bắc nên có

B. vùng biển rộng với nhiều quần đảo.

C. có mùa đông lạnh, có nhiều tuyết rơi.

D. nhiều đồi núi, có cả các dãy núi cao.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án A. Nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới bán cầu bắc nên có nền nhiệt độ cao, nhiều ánh nắng.

Lý giải việc chọn Đáp án A là đáp án đúng là do:

Do nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới ở bán cầu Bắc, nên lãnh thổ nhận được bức xạ Mặt Trời lớn do có góc nhập xạ lớn và trong năm mọi nơi đều có hai lần Mặt Trời lên thiên đỉnh => nhiệt độ cao, các cân bức xạ quanh năm dương. Cụ thể như sau:

Những năm qua nhiệt độ trung bình năm có xu thế tăng trên toàn quốc, với mức tăng lớn hơn khu vực phía Bắc so với khu vực phía Nam, tăng nhiều nhất trong mùa hè và tăng ít nhất trong mùa đông.

Theo kịch bản trung bình, nhiệt độ trung bình năm ở nước ta vào giữa thế kỷ tăng phổ biến từ 1,3 đến 1,7oC. Đến cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình năm tăng chủ yếu từ 1,9-2,4oC ở phía Bắc và từ 1,7-1,9oC ở phía Nam.

Theo kịch bản cao, vào giữa thế kỷ, nhiệt độ trung bình năm ở phía Bắc tăng chủ yếu từ 1,9-2,3oC và ở phía Nam từ 1,8-1,9oC. Đến cuối thế kỷ, mức tăng của nhiệt độ trung bình năm là từ 3,3-4oC ở phía Bắc và từ 3-3,5oC ở phía Nam so với thời kỳ cơ sở.

Cũng theo kịch bản biến đổi khí hậu năm 2015, lượng mưa trung bình năm có xu thế tăng trong tương lại. Theo kịch bản trung bình, vào giữa thế kỷ 21, lượng mưa trung bình năm tăng trên cả nước với mức tăng từ 0-30%.

Mức tăng thấp nhất ở Nam Tây Nguyên, cao nhất ở Đông Bắc và phần Trung bộ từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, phố biến từ 10-30%. Đến cuối thế kỷ,mức biến đổi của lượng mưa trung bình năm có phân bố tương tự với giữa thế kỷ, tuy nhiên, mức tăng cao hơn khoảng 5%.

Theo kịch bản cao, vào giữa thế kỷ 21, lượng mưa trung bình năm tăng trên toàn bộ lãnh thổ, phổ biến ở mức 10-35%. Đến cuối thế kỷ, lượng mưa trung bình năm vẫn có phân bố tương tự với giữa thế kỷ, tuy nhiên, mức tăng dao động từ 5-45%. Đông Bắc và đồng bằng Bắc bộ có mức tăng cao nhất cả nước, từ 20-45%.

Như vậy đáp án cần lựa chọn là đáp án A.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!