Tổng hợp

Nước có nhiều thuộc địa đứng thứ 2 thế giới?

Câu hỏi:

Nước có nhiều thuộc địa đứng thứ 2 thế giới?

A.Anh

B.Pháp

Bạn đang xem: Nước có nhiều thuộc địa đứng thứ 2 thế giới?

C.Đức

D.Mỹ

Đáp án đúng B.

Nước có nhiều thuộc địa đứng thứ 2 thế giới là Pháp, bằng 1/3 diện tích thuộc địa của Anh, đó là các thuộc địa ở châu Phi là An-giê-ri, Tuy-ni-di, thuộc địa ở châu Á như Việt Nam, Lào và một số đảo trên Thái Bình Dương.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

Do hậu quả của chiến tranh Pháp – Phổ (1870 – 1871), nhịp độ phát triển công nghiệp của Pháp chậm lại. Công nghiệp Pháp từ hàng thứ hai thế giới (sau Anh), đến cuối thế kỉ XIX tụt xuống thứ tư (sau Mĩ, Đức, Anh).

Tuy nhiên, vào đầu thế kỉ XX, một số ngành được phát triển: Đường sắt, khai mỏ. luyện kim, thương mại.

Một số ngành công nghiệp mới ra đời và tăng trưởng rất nhanh: Điện khí, hóa chất, chế tạo ô tô… Nông nghiệp vẫn trong tình trạng sản xuất nhỏ. gặp khó khăn trong sử dụng máy móc và kĩ thuật canh tác mới.

Trong bối cảnh đó, các công ti độc quyền ra đời và dần dần chi phối nền kinh tế Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng.

2/3 số tư bản trong nước thuộc về 5 ngân hàng, phần lớn đầu tư ra nước ngoài. Năm 1914, Pháp xuất khẩu 60 tỉ phrăng, trong đó hơn một nửa cho nước Nga vay, còn lại cho Thổ Nhĩ Kì, các nước Cận Đông, Trung Âu và MT La-tinh vay, chỉ có 2 – 3 tỉ đưa vào thuộc địa.

Lê-nin nhận xét chủ nghĩa đế quốc Pháp là “chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi”.

Về chính trị, từ sau cách mạng 4 – 9 – 1870, nền Cộng hòa thứ ba ở Pháp được thành lập. Chính phủ cộng hòa thi hành các chính sách đàn áp nhân dân, tích cực chạy đua vũ trang và tăng cường xâm lược thuộc địa.

Pháp cũng có hệ thống thuộc địa đứng thứ hai thế giới, bằng 1/3 diện tích thuộc địa của Anh. Đó là các thuộc địa ở châu Phi (An-giê-ri, Tuy-ni-di, Ma-rốc, Ma-da-ga-xca…), ở châu Á (Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia) và một số đảo trên Thái Bình Dương.

Sản xuất công nghiệp phát triển mạnh mẽ làm xuất hiện việc cạnh tranh gay gắt, tập trung sản xuất và tư bản. Các công ti độc quyền lớn hình thành, chi phối đời sống xã hội.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!