Tổng hợp

Nội dung nào sau đây không thể hiện vai trò của vương triều Gúp-ta đối với lịch sử Ấn Độ?

Câu hỏi:

Nội dung nào sau đây không thể hiện vai trò của vương triều Gúp-ta đối với lịch sử Ấn Độ?

A.Tổ chức kháng cự, không cho các tộc người ở Trung Á xâm lấn Ấn Độ

B.Thống nhất miền Bắc, làm chủ miền gần như toàn bộ miền Trung Ấn Độ

Bạn đang xem: Nội dung nào sau đây không thể hiện vai trò của vương triều Gúp-ta đối với lịch sử Ấn Độ?

C.Du nhập văn hóa Hồi giáo, thúc đẩy sự giao thoa văn hóa Đông – Tây

D.Sự định hình và phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ

Đáp án đúng C.

Nội dung sau đây không thể hiện vai trò của vương triều Gúp-ta đối với lịch sử Ấn Độ là du nhập văn hóa Hồi giáo, thúc đẩy sự giao thoa văn hóa Đông – Tây, đến đầu Công nguyên, miền Bắc Ấn Độ đã được thống nhất lại, bước vào một thời kì mới phát triển cao và rất đặc sắc của lịch sử Ấn Độ – thời Vương triều Gúp-ta.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là C

Vương triều Gúp-ta

– Đến đầu Công nguyên, miền Bắc Ấn Độ đã được thống nhất lại, bước vào một thời kì mới phát triển cao và rất đặc sắc của lịch sử Ấn Độ – thời Vương triều Gúp-ta.

– Vương triều này do vua Gúp-ta lập, có vai trò tổ chức kháng cự, không cho các tộc ở Trung Á xâm lấn từ phía tây bắc, thống nhất miền Bắc Ấn Độ; tiếp đó, tấn công chiếm cao nguyên Đê-can, làm chủ gần như toàn bộ miền Trung Ấn Độ.

– Vương triều Gúp-ta có 9 đời vua, qua gần 150 năm (319 – 467), vẫn giữ được sự phát triển và nét đặc sắc cả dưới thời Hậu Gúp-ta (467 – 606) và Vương triều Hác-sa tiếp theo (606 – 647), tức là từ thế kỉ IV đến thế kỉ VII.

Nét đặc sắc nổi bật của thời kì này là sự định hình và phát triển của văn hoá truyền thống Ấn Độ.

Sự phát triển văn hóa truyền thống Ấn Độ

– Phật giáo:

+ Ở Bắc Ấn Độ, thành phố Ka-pi-la-va-xtu là quê hương của nhà hiền triết Sít-đác-ta, sau trở thành Phật tổ, hiệu là Sa-ky-a Mu-ni (Thích Ca Mâu Ni). Đạo Phật được truyền bá mạnh mẽ dưới thời vua A-sô-ca, tiếp tục dưới các triều đại Gúp-ta và Hác-sa, đến thế kỉ VII.

+ Người ta đã làm hàng chục ngôi chùa hang (đục đẽo hang đá thành chùa). Đây là những công trình kiến trúc bằng đá rất đẹp và rất lớn. Cùng với chùa là những pho tượng Phật được điêu khắc bằng đá hoặc trên đá.

– Ấn Độ giáo (Hinđu giáo):

+ Đây là tôn giáo bắt nguồn từ tín ngưỡng cổ xưa của người Ấn.

+ Ấn Độ giáo thờ rất nhiều thần, chủ yếu là bốn thần: bộ ba Brama (thần Sane tạo thế giới), Siva (thần Huỷ diệt), Visnu (thần Bảo hộ), và Inđra (thần Sấm sét).

+ Xây dựng nhiều ngôi đền bằng đá đồ sộ, hình chóp núi, là nơi ngự trị của thần thánh. Tạc những pho tượng bằng đá, hoặc đúc bằng đồng rất nhiều pho tượng thần thánh để thờ, với những phong cách nghệ thuật rất độc đáo. 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!