Tổng hợp

Những khoáng sản quan trọng nhất của châu á là?

Câu hỏi: Những khoáng sản quan trọng nhất của châu á là?

A. Dầu mỏ, khí đốt, kim cương, vàng, chì, kẽm

B. Khoáng sản vật liệu xây dựng (sét, cao lanh, đá vôi …).

C. Kim cương, vàng, chì, kẽm, thạch anh

Bạn đang xem: Những khoáng sản quan trọng nhất của châu á là?

D. Dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, crôm, đồng, thiếc.

Đáp án đúng D.

Những khoáng sản quan trọng nhất của châu á là Dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, crôm, đồng, thiếc.

Lý giải việc chọn đáp án D là do:

Châu Á là châu lục có nhiều khoáng sản rất phong phú và có trữ lượng lớn. Nhiều khoáng sản quan trọng như dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, crôm, đổng, thiếc.

Về nguồn gốc hình thành và sự phân bố của chúng rất phức tạp nhưng nhìn chung trong mỗi đới kiến tạo tập trung một số loại khoáng sản chính. Riêng các mỏ dầu và khí đốt thường phân bố trong các miền bị lún xuống, được bồi trầm tích dày thuộc các miền võng trên nền, trước núi hoặc các vùng thềm lục địa. Sự phân bố các khoáng sản chính có thể phân biệt như sau

Đối với dầu mỏ, khu vực Tây Á khu vực sản xuất dầu mỏ chủ yếu, chiếm 60% thị trường dầu mỏ thế giới, trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn cung cấp năng lượng và sự phát triển kinh tế của các nước trên thế giới.

Cùng với dầu mỏ thì than đá là nguồn tài nguyên chiếm trữ lượng than lớn. Trữ lượng than khu vực châu Á là 288.328 triệu tấn, trong đó than antraxit vàbitum 157.803 triệu tấn (54,7%), á bitum, than non 130.525 triệu tấn (45,3%).

Thiếc cũng là loại khoáng sản có trữ lượng lơn ở châu Á, thiếc thường kèm theo vônfram hoặc chì, kẽm, vàng. Các vùng có nhiều thiếc nhất là vùng núi Đông Siberi và vùng Đông Nam Á. Thiếc ở Đông Nam Á tập trung trong một dải kéo dài từ cao nguyên Vân Quý qua bán đảo Trung Ấn đến các đảo Bangka và Billiton thuộc Indonesia. Thiếc ở đây chiếm tới 70% trữ lượng thế giới.

Cùng với đó, khí đốt, crom, đồng cũng là những loại khoáng sản tập trung nhiều ở châu á

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!