Tổng hợp

Nhờ tiếp giáp biển nên nước ta có?

Câu hỏi:

Nhờ tiếp giáp biển nên nước ta có?

A. Nền nhiệt độ cao, nhiều ánh nắng

Bạn đang xem: Nhờ tiếp giáp biển nên nước ta có?

B. Khí hậu có hai mùa rõ rệt

C. Thiên nhiên xanh tốt, giàu sức sống

D. Nhiều tài nguyên khoáng sản và sinh vật

Đáp án đúng C.

Nhờ tiếp giáp biển nên nước ta có thiên nhiên xanh tốt, giàu sức sống, biển Việt Nam thuộc biển Đông, có diện tích hơn 1 triệu km2, khí hậu các đảo gần bờ về cơ bản giống như khí hậu vùng đất liền lân cận, còn khu vực biển xa, khí hậu có những nét khác biệt lớn với khí hậu đất liền.

Giải thích vì sao chọn đáp án C là đúng:

Việt Nam giáp với biển Đông từ 3 phía: Đông, Nam và Tây Nam. Bờ biển Việt Nam dài 3.260km, từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Kiên Giang, với các vùng biển và thềm lục địa, trung bình cứ 100km đất liền thì có 1km bờ biển.

– Chế độ gió: Trên Biển Đông, gió hướng đông bắc chiếm ưu thế trong bảy tháng, từ tháng 10 đến tháng 4. Các tháng còn lại trong năm, ưu thế thuộc vé gió tây nam, riêng ở vịnh Bắc Bộ chủ yếu là hướng nam. Gió trên biển mạnh hơn trên đất liền rõ rệt. Tốc độ gió trung bình đạt 5-6 m/s và cực đại tới 50 m/s, tạo nên những sóng nước cao tới 10 m hoặc hơn. Dông trên biển thường phát triển về đêm và sáng.

– Chế độ nhiệt: Ở biển, mùa hạ mát hơn và mùa đông ấm hơn đất liền. Biên độ nhiệt trong năm nhỏ. Nhiệt độ trung bình năm của nước biển tầng mặt là trên 23°C.

– Chế độ mưa: Lượng mưa trên biển thường ít hơn trên đất liền, đạt từ 1100 đến 1300 mm/năm. Ví dụ: lượng mưa trên đảo Bạch Long Vĩ là 1127 mm/năm, trên đảo Hoàng Sa là 1227 mm/năm. Sương mù trên biển thường hay xuất hiện vào cuối mùa đông đầu mùa hạ.

– Chế độ triều: Thủy triều là nét rất đặc sắc của vùng biển Việt Nam. Vùng biển ven bờ nước ta có nhiều chế độ triều khác nhau. Trong đó, chế độ nhật triều của vịnh Bắc Bộ được coi là điển hình của thế giới, ở đây mỗi ngày chỉ có một lần nước lên và một lần nước xuống rất đều đặn.

– Độ muối trung bình của Biển Đông là 30 – 33%.

Nhờ tiếp giáp biển nên nước ta được cung cấp nguồn nhiệt ẩm dồi dào, đem lại lượng mưa lớn, đường bờ biển dài, tiếp giáp vùng biển Đông ấm và ẩm. Do vậy thiên nhiên phát triển xanh tốt quanh năm và giàu sức sống.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!