Tổng hợp

Nhiệt lượng mặt trời mang đến bề mặt trái đất?

Câu hỏi:

Nhiệt lượng mặt trời mang đến bề mặt trái đất?

A. Góc chiếu bức xạ

B. Mặt đất tỏa nhiệt nhanh

Bạn đang xem: Nhiệt lượng mặt trời mang đến bề mặt trái đất?

C. Mặt đất nhận nhiệt nhanh

D. Mặt đất bức xạ càng mạnh khi lên cao

Đáp án đúng A.

Nhiệt lượng mặt trời mang đến bề mặt trái đất là góc chiếu bức xạ, nhiệt độ trung bình năm giảm dần từ vĩ độ thấp lên cao do càng lên vĩ độ cao góc chiếu sáng của Mặt Trời càng nhỏ dẫn đến lượng nhiệt ít, vĩ độ là giá trị xác định vị trí của một điểm nào đó trên bề mặt Trái đất và kể cả các hành tinh khác, ở phía bắc hay phía nam của xích đạo. 

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A do:

Nhiệt lượng mặt trời mang đến bề mặt trái đất luôn thay đổi theo vĩ độ là do góc chiếu bức xạ, nhiệt độ trung bình năm giảm dần từ vĩ độ thấp lên cao do càng lên vĩ độ cao, góc chiếu sáng của Mặt Trời càng nhỏ dẫn đến lượng nhiệt ít.

Vĩ độ là giá trị xác định vị trí của một điểm nào đó trên bề mặt Trái đất và kể cả các hành tinh khác, ở phía bắc hay phía nam của xích đạo. Vĩ tuyến là các đường thẳng nằm ngang, được thể hiện trên các bản đồ chạy theo hướng đông – tây.

Về mặt toán học, vĩ độ là giá trị của các góc tính bằng ° (độ) và/hoặc các đơn vị nhỏ hơn (như phút, giây v.v) nằm trong khoảng từ 0° (xích đạo) tới 90° ở hai cực (90° vĩ bắc đối với Bắc cực hoặc 90° vĩ nam ở Nam cực của Trái Đất). Độ dư vĩ chính là góc phụ nhau của vĩ độ. 

Nói một cách dễ hiểu thì vĩ tuyến là đường thẳng nằm ngang và cách bề mặt so với trục Trái Đất về phía Bắc và Nam áp chí tuyến. Mọi vị trí có chung một vĩ độ thì được gọi là nằm trên cùng một vĩ tuyến.

Hiện nay, vĩ độ vẫn được đo bằng độ, phút và giây. Một mức độ vĩ độ vẫn là khoảng 69 dặm (111 km) trong khi một phút là khoảng 1,15 dặm (1,85 km).

Vĩ độ là phép đo khoảng cách của một điểm về phía bắc hoặc nam của đường xích đạo, một đường tưởng tượng chạy ngang qua điểm trung tâm của trái đất giữa hai cực. Trái đất được chia thành 180 vĩ tuyến. Các vĩ tuyến này chạy ngang vòng quanh trái đất, trong đó có 90 vĩ tuyến bắc và 90 vĩ tuyến nam.

Ngoài độ, phút và giây, vĩ độ cũng có thể được đo bằng độ thập phân. Vị trí của Paris trong định dạng này trông giống như, 48.856 °.

Cả hai định dạng đều đúng, mặc dù độ, phút và giây là định dạng phổ biến nhất cho vĩ độ. Tuy nhiên, cả hai đều có thể được chuyển đổi lẫn nhau và cho phép mọi người định vị các địa điểm trên Trái đất trong phạm vi inch.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!