Tổng hợp

Nhận xét nào nói đúng nhất về nhân vật ông giáo trong tác phẩm Lão Hạc?

Câu hỏi: Nhận xét nào nói đúng nhất về nhân vật ông giáo trong tác phẩm “Lão Hạc”?

A. Là người đáng tin cậy để lão Hạc trao gửi niềm tin

B. Là một người biết đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn khổ của Lão Hạc

C. Là con người có cách nhìn mới mẻ, sẻ chia, đồng cảm với lão Hạc nói riêng và người nông dân nói chung

Bạn đang xem: Nhận xét nào nói đúng nhất về nhân vật ông giáo trong tác phẩm Lão Hạc?

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án đúng D.

Nhận xét nào nói đúng nhất về nhân vật ông giáo trong tác phẩm “Lão Hạc” đó là: Là người đáng tin cậy để lão Hạc trao gửi niềm tin, Là một người biết đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn khổ của Lão Hạc,Là con người có cách nhìn mới mẻ, sẻ chia, đồng cảm với lão Hạc nói riêng và người nông dân nói chung.

Lý giải việc chọn đáp án D là do:

Trong câu truyện “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao xoay quanh câu chuyện về cuộc sống chật vật,bi thương của Lão Hạc. Tuy nhiên,chúng ta đã quên rằng còn có một người bạn luôn bên cạnh Lão Hạc, là người đồng cảm với số phận của Lão Hạc và cũng như là người chứng kiến và gián tiếp kể lại câu chuyện của ông ấy. Đó là ông giáo!

Ông giáo là một nhân vật quan trọng và là một yếu tố không thể thiếu trong câu chuyện trên. Với tình cảnh cũng khổ cực không kém ai nhưng lại luôn là người bạn đáng tin cậy của Lão Hạc. Gác bỏ mọi sự chống đối từ vợ,ông giáo vẫn cố gắng giấu vợ đem đồ ăn cho Lão Hạc.

Ông Giáo là người bạn thân nhất của Lão Hạc, Ông là một người tri thức nghèo. Nghề giáo trong xã hội ấy thường bị thất nghiệp cho nên mọi ước mơ, lí tưởng của tuổi trẻ đành bỏ dở và phai nhạt dần.

Giống như lão Hạc phải bán đi con chó của mình thì vì hoàn cảnh mà ông Giáo cũng phải bán đi đống sách quý từ bao lâu nay của ông. Ông đã thấy được phẩmchất cao quý của lão Hạc và rất trân tọng lão Hạc. Ông Giáo cũng đã đưa ra quan điẻm của mình về cách nhìn nhận một con người.

Nhưng rồi chính ông cũng đã hiểu lầm lão Hạc sau khi nghe Binh Tư kể chuyện. Mọi việc rồi cũng sáng rõ nhưng dường như đã quá muộn rồi vì lão Hạc đã không còn trên đời này nữa. Tóm lại ông giáo là người tri thức, không may mắn nhưng vẫn có tấm lòng nhân hậu cao quý, có cái nhìn cảm thôn đói với những người nông  dân hiền lành.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!