Tổng hợp

Nhà nổi thường có ở khu vực nào?

Nhà là nơi cho con người ở và có vị trí hết sức quan trọng đối với mỗi người. Nhà ở có thể bao gồm nhà ở nông thôn, nhà ở thành thị và nhà ở các khu vực đặc thù như nhà nổi, nhà sàn,… Vậy nhà nổi thường có ở khu vực nào là băn khoăn của rất nhiều độc giả.

Câu hỏi: Nhà nổi thường có ở khu vực nào?

A. Tây Bắc.

B. Tây Nguyên.

Bạn đang xem: Nhà nổi thường có ở khu vực nào?

C. Đồng bằng sông Cửu Long.

D. Trung du Bắc Bộ.

Đáp án đúng C.

Nhà nổi thường có ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long giúp người dân có nơi trụ vững khi lũ về và tự động hạ xuống trên đất khi lũ rút dễ dễ dàng đặt đi đặt ở nơi người dân mong muốn, phù hợp với tập quán của họ, gần đồng ruộng và dễ dàng kiếm sống bằng nghề chài lưới không thể thiếu được khi lũ về hằng năm.

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng do:

Nhà ở là công trình được xây dựng với mục đích để ở, giúp bảo vệ con người trước những tác động xấu của thiên nhiên, xã hội và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của cá nhân hoặc hộ gia đình. Nhà ở có ý nghĩa hết sức quan trọng và đem đến cho mọi người cảm giác thân thuộc, ở đó mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau tạo niềm vui, cảm xúc tích cực cũng như chia sẻ những nỗi buồn trong đời sống. Không chỉ ở nhà ở còn mang lại cho con người nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Thông thường nhà ở có cấu tạo chính là móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường nhà , mái nhà, cửa ra vào và cửa sổ. Tuy nhiên để thích nghi với những thay đổi của đời sống xã hội và điều kiện tự nhiên ở mỗi vùng khác nhau mà có những nhà đặc thù như nhà nổi.

Nhà nổi hay còn gọi là nhà bè, nhà thuyền là nhà được thiết kế đặc biệt, nó giống với các loại nhà bình thường như được làm từ gạch, nhựa, gỗ hay các loại vật liệu nhẹ hơn giúp dễ nổi trên mặt nước. Dưới nền nhà là một miếng phao to hoặc xốp dày, cứng, giúp nhà nổi lên mặt nước. Nhà có thể di động hoặc cố định.

Nhà nổi thường là nhà của ngư dân sống định cư tại chỗ để dễ đánh bắt thủy sản, nhà chứa được cả một gia đình, vài loại nhà nổi hiện đại được trang trí nội thất cao cấp, sang trọng, thậm chí là kì lạ, độc đáo. Nhà nổi thường có tại các vùng vịnh, ao, hồ lớn, sông, những vùng biển ít sóng và gió, một số loại nhà nổi mới có khả năng chịu được sóng biển mạnh dữ dội.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng cực nam của Việt Nam, đây là vùng thường bị ngập vào mùa mưa bởi nước sông Cửu Long dâng lên nên tại đây việc xây dựng nhà nổi giúp người dân có nơi trụ vững khi lũ về và tự động hạ xuống trên đất khi lũ rút. Nhà nổi có  thể đặt đi đặt ở nơi người dân mong muốn, phù hợp với tập quán của họ, gần đồng ruộng và dễ dàng kiếm sống bằng nghề chài lưới không thể thiếu được khi lũ về hằng năm.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!