Tổng hợp

Nhà Lý xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám để?

Câu hỏi:

Nhà Lý xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám để?

A. Là nơi gặp gỡ của quan lại

B. Vui chơi giải trí

Bạn đang xem: Nhà Lý xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám để?

C. Dạy học cho con vua, quan, tổ chức các kì thi

D. Đón tiếp sứ thần nước ngoài

Đáp án đúng C.

Nhà Lý xây dựng Văn Miếu – Quốc Tử Giám để dạy học cho con vua, quan, tổ chức các kì thi, năm 1070, nhà Lý xây dựng văn miếu thờ Khổng Tử và là nơi dạy học cho con vua, năm 1076, Quốc Tử Giám được mở cho con em quý tộc đến học và tổ chức một số kì thi.

Giải thích lý do chọn đáp án C:

Năm 1005, Lê Hoàn mất Lê Long Đĩnh lên ngôi. Năm 1009, Lê Long Đĩnh qua đời Lý Công Uẩn được tôn lên làm vua, nhà Lý được thành lập.

Năm 1010, Lý Công Uẩn đặt niên hiệu là Thuận Thiên, dời đô về Đại La đổi tên thành là Thăng Long.

Thời Lý, Thăng Long vừa là kinh đô của nước Đại Việt cường thịnh, vừa là thành thị có quy mô lớn trong khu vực và thế giới.

Năm 1054, nhà Lý đổi tên nước là Đại Việt, thiết lập chính quyền quân chủ chuyên chế.

Từ đây, nhà Lý cũng đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn cả về văn hóa, giáo dục.

 Văn học chữ Hán bước đầu phát triển. Đạo Phật được tôn sùng, xây dựng nhiều chùa tháp, cho dịch kinh Phật, soạn sách Phật,..

Nghệ thuật biểu diễn dân gian phát triển: hát chèo, múa rối nước,.. Các trò chơi dấn gian được ưu chuộng, các lễ hội dân gian phổ biến.

Kiến trúc: phát triển, nhiều công trình quy mô lớn và độc đáo được xây dựng: Hoàng thành Thăng Long, tháp Chương Sơn (Nam Định),.. Điêu khắc: trình độ tinh vi, thanh thoát, hoa văn hình rồng là hình tượng nghệ thuật độc đáo, phổ biến thời Lý.

Thời Lý chính sách khuyến học được thể hiện rõ nét nhất là sự kiện xây dựng Văn Miếu ở kinh thành Thăng Long vào năm 1070 làm nơi thờ các vị Tiên thánh, Tiên hiền Nho học và cho Hoàng Thái tử đến học. Năm 1075 vua Lý Nhân Tông cho mở khoa thi tuyển “Minh kinh bác học” đầu tiên trong lịch sử khoa cử Việt Nam. Một năm sau ông lại cho mở Quốc Tử Giám dạy học cho con em quý tộc. Sau này dưới triều Trần, Quốc Tử Giám mở rộng dần quy mô, thu nạp cả những học trò ưu tú bình dân vào học tập. Quốc từ giám là trường học đầu tiên của Đại Việt.

Có thể nói, vào thời Lý, giáo dục, khoa cử được quan tâm song chế độ thi cử chưa có nề nếp, quy củ, khi nhà nước có nhu cầu mới mở khoa thi.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!