Tổng hợp

Nguyên nhân hình thành đất phèn là do

Câu hỏi: Nguyên nhân hình thành đất phèn là do:

A. Đất có nhiều xác sinh vật chứa lưu huỳnh

B. Đất có nhiều H2SO4

C. Đất bị ngập úng

Bạn đang xem: Nguyên nhân hình thành đất phèn là do

D. Đất có nhiều muối

Đáp án đúng A.

Nguyên nhân hình thành đất phèn là do đất có nhiều xác sinh vật chứa lưu huỳnh

Lý do lựa chọn đáp án A là do:

Đất nhiễm phèn là đất chứa nhiều gốc sunfat và độ PH thấp. Chỉ khoảng 1 -3 lượng chất Al3+, Fe2+, (SO4)2- rất cao. Trong đất phèn có sự trao đổi và đệm và môi trường đất bị phá vỡ. Nên chúng không có khả năng bị làm sạch được nữa.

Do vậy mà môi trường đất bị ô nhiễm nặng động thực vật sẽ bị tiêu diệt hàng loạt. Bởi nguồn đất bị nhiễm phèn được sinh ra có thể do nguyên nhân oxy hóa tiềm tàng. Tạo thành axit H2SO4 chứa nhiều Al3+, Fe2+, (SO4)2- gọi là quá trình phèn hóa. Hoặc cũng có thể do nước phèn đi từ nơi khác gây nhiễm phèn cho môi trường sinh thái đất được gọi là quá trình nhiễm phèn (đất nhiễm phèn).

Loại đất này thường xuất hiện ở khu vực có chứa các loại đá trầm tích. Đất phèn sinh ra do mực nước biển dâng lên làm ngập đất khiến cho muối sunfat có trong nước biển trộn lẫn với các trần tích đất chứa oxit sắt và các chất hữu cơ. Đất khi nhiễm phèn sẽ có tầng mặt đất khi khô thì cứng, nhiều vết nứt nẻ. Đất rất chua khiến hoạt động của vi sinh vật trong đất kém đi.

Dưới đây là một số biện pháp cải tạo đất phèn:

Biện pháp thủy lợi

Tương tự như khi xử lý đất nhiễm mặn, nhà nông có thể xây dựng hệ thống tưới tiêu nước để thau chua rửa mặn, rửa phèn trong đất và hạ thấp mạch nước ngầm.

Biện pháp bón vôi/phân

Việc bón vôi cũng có thể giúp khử chua và giảm độc hại của nhôm tự do. Ngoài ra chúng ta cũng có thể bón phân hữu cơ, lân, đạm và phân vi lượng để nâng cao độ xốp, phì nhiêu của đất.

Biện pháp canh tác

Áp dụng kỹ thuật cày sâu, phơi ải để quá trình chua hóa diễn ra mạnh sau đó sử dụng nước mưa, nước tưới để rửa trôi phèn cho đất.

Ngoài ra có thể dùng phương pháp lên luống (liếp) bằng cách lật úp đất thành luống cao, lớp đất phèn phía dưới được lật lên trên còn phần gốc rạ và cỏ bị úp ngược xuống dưới để tạo lớp đệm hữu cơ. Bằng cách này khi tưới nước vào liếp, chất phèn được hòa tan và trôi xuống rãnh tiêu.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!