Tổng hợp

Nguyên nhân chủ yếu sinh ra các dòng biển là

Câu hỏi: Nguyên nhân chủ yếu sinh ra các dòng biển là

A. chuyển động tự quay của trái đất.

B. sự khác biệt về nhiệt độ và tỉ trọng của các lớp nước trong đại dương.

C. sức hút của mặt trời và mặt trăng.

Bạn đang xem: Nguyên nhân chủ yếu sinh ra các dòng biển là

D. tác động của các loại gió thổi thường xuyên ở những vĩ độ thấp và trung bình.

Đáp án đúng B.

Nguyên nhân chủ yếu sinh ra các dòng biển là sự khác biệt về nhiệt độ và tỉ trọng của các lớp nước trong đại dương.

Lý giải việc chọn đáp án B là do:

Dòng biển hay hải lưu chính là sự chuyển động tịnh tiến thành công của nước biển từ các nơi khác nhau trong một đại dương trên Trái Đất. Theo đó, sự hình thành của các dòng biển trong đại dương kết hợp với các yếu tố về nhiệt độ, độ mặn và tỷ trọng giữa các khối nước biển khác nhau đã tạo ra dòng biển khác nhau.

Các dòng biển có khả năng lưu thông trên một quãng đường dài hàng nghìn kilomet. Sự luân chuyển nhiệt muối tạo nên các dòng biển sâu dưới đáy đại dương được gọi là băng tải đại dương và chúng được ví như các con sông ngầm dưới đáy đại dương.

Dòng biển có vai trò quan trọng trong việc xác định khí hậu lục địa, đặc biệt là đối với các vùng ven biển. Với các sinh vật thì dòng biển là yếu tố không thể thiếu trong quá trình phân tán, di cư. Đồng thời, nó cũng gây ảnh hưởng đến tuần hoàn nước trong đại dương và hoàn lưu khí quyển.

Hệ thống gió thường xuyên của hoàn lưu khí quyển như gió Tín phong, gió Tây ôn đới, gió Đông vùng cực, gió mùa,… chính là động lực chủ yếu gây lên dòng chảy trong biển và đại dương. Ngoài ra còn có các nhân tố khác đó như sự chênh lệch nhiệt độ nước biển ở các vĩ độ, nồng độ muối hòa tan,…

Có 2 loại dòng biển bao gồm dòng biển nóng và dòng biển lạnh. Cụ thể:

Dòng biển lạnh: Khi nước biển chảy từ vùng biển lạnh sang vùng biển nóng thì nhiệt độ của nó sẽ thấp hơn môi trường xung quanh thì được gọi là dòng biển lạnh.

Dòng biển nóng: Khi nước từ vùng biển nóng chảy sang vùng biển lạnh khiến cho nhiệt độ ở đây bị cao hơn so với môi trường xung quanh.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!