Tổng hợp

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng môi trường toàn cầu đang bị ô nhiễm và suy thoái nặng nề là?

Câu hỏi:

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng môi trường toàn cầu đang bị ô nhiễm và suy thoái nặng nề là?

A. Sự tăng trưởng của hoạt động nông nghiệp

B. Áp lực của gia tăng dân số

Bạn đang xem: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng môi trường toàn cầu đang bị ô nhiễm và suy thoái nặng nề là?

C. Sự tăng trưởng của hoạt động dịch vụ

D. Sự tăng trưởng của hoạt động công nghiệp

Đáp án đúng D.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng môi trường toàn cầu đang bị ô nhiễm và suy thoái nặng nề là sự tăng trưởng của hoạt động công nghiệp, điều này đã đặt ra vấn đề phát triển kinh tế nói chung và công nghiệp nói riêng bền vững.

Giải thích lý do lựa chọn đáp án D:

Cùng với việc bảo vệ hòa bình, nhân loại hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức mang tính toàn cầu như: bùng nổ dân số, già hóa dân số, ô nhiễm môi trường,… gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Về môi trường, bên cạnh vấn đề suy giảm đa dạng sinh vật do khai thác quá mức nhiều loại sinh vật, chúng ta phải đối mặt với các vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu và suy giảm tầng ôdôn; ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương.

– Về biến đổi khí hậu toàn cầu và suy giảm tầng ôdôn

Lượng CO2 tăng đáng kể trong khí quyển gây ra hiệu ứng nhà kính, làm cho nhiệt độ Trái Đất tăng lên. Ước tính trong vòng 100 năm trở lại đây, Trái Đất nóng lên 0,6oC. Dự báo vào năm 2100, nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng thêm từ 1,4oC đến 5,8oC.

Hoạt động công nghiệp và sinh hoạt, đặc biệt ở các nước phát triển đã đưa vào khí quyển một lượng lớn khí thải gây ra mưa axit ở nhiều nơi trên Trái Đất. Đồng thời, khí thải CFC8 đã làm tầng ôdôn mỏng dần và lỗ thủng tầng ôdôn ngày càng rộng ra.

– Về ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương

Chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt chưa được xử lí đưa trực tiếp vào các sông, hồ đã làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ở nhiều nơi trên thế giới. Theo Liên Hợp Quốc, có khoảng 1,3 tỉ người trên toàn cầu, trong đó hơn 1 tỉ người ở các nước đang phát triển bị thiếu nước sạch.

Việc đưa các chất thải chưa được xử lí vào sông ngòi và biển, cùng các sự cố đắm tàu, rửa tàu, tràn dầu xảy ra ở nhiều nơi đăng làm môi trường biển và đại dương chịu nhiều tổn thất lớn.

Như vậy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng môi trường toàn cầu đang bị ô nhiễm và suy thoái nặng nề là sự tăng trưởng của hoạt động công nghiệp.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!