Tổng hợp

Nguyên nhân chính làm cho đất bị nhiễm mặn là?

Đất mặn theo quan điểm của nông nghiệp là loại đất tồn tại các loại muối hòa tan ở một nồng độ cao hơn bình thường, gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Hiện nay, để đánh giá độ mặn của đất, trên thế giới người ta dùng đại lượng EC là độ dẫn điện của đất, có đơn vị là dS/m (1dS/m = 0,64‰). Vậy Nguyên nhân chính làm cho đất bị nhiễm mặn là?

Câu hỏi:

Nguyên nhân chính làm cho đất bị nhiễm mặn là?

A. Do đất chứa nhiều cation natri

Bạn đang xem: Nguyên nhân chính làm cho đất bị nhiễm mặn là?

B. Do nước biển tràn vào và do ảnh hưởng của nước ngầm

C. Do ảnh hưởng của nước ngầm

D. Do nước biển tràn vào

Đáp án đúng B.

Nguyên nhân chính làm cho đất bị nhiễm mặn là do nước biển tràn vào và do ảnh hưởng của nước ngầm, ở mùa khô muối hòa tan theo các mao quản dần lên làm đất nhiễm mặn, đất mặn là loại đất có chứa nhiều cation natri hấp phụ trên bề mặt keo đất và trong các dung dịch đất.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

Đất mặn là loại đất có chứa nhiều cation natri hấp phụ trên bề mặt keo đất và trong các dung dịch đất. Ở nước ta đất mặn chiếm diện tích khoảng 0,97 triệu ha. Đất mặn Việt Nam có tổng số muối tan (0.25-1)% khối lượng khô.

Đất mặn được hình thành do tác động của nhiều yếu tố. Ở nước ta đất mặn được hình thành do hai nguyên nhân chính là bởi do nước biển tràn vào và do ảnh hưởng của nước ngầm. Về mùa khô muối hòa tan theo các mao quản dần lên làm đất nhiễm mặn. Đất mặn ở nước ta được hình thành ở vùng đồng bằng ven biển.

Ngoài ra trong quá trình sống và canh tác của con người làm tác động thay đổi đặc tính của đất. Việc con người sử dụng nước đầu nguồn quá mức làm cho mực nước ở các sông thấp xuống nên cũng làm cho đất bị nhiễm mặn do nước biển xâm lấn vào sâu lục địa.

Đất mặn có thành phần cơ giới nặng. Tỉ lệ sét từ 50% đến 60%. Đất chặt, thấm nước kém; khi bị ướt đất dẻo, dính. Khi bị khô đất mặn sẽ co lại và nứt nẻ, rất rắn chắc khó làm đất.

Đất chứa nhiều muối tan dưới dạng NaCl, Na2SO4 nên áp suất thẩm thấu của dung dịch đất lớn, làm ảnh hưởng đến quá trình hút nước và chất dinh dưỡng của cây trồng. Đất mặn thường có phản ứng trung tính hoặc kiềm yếu.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!