Tổng hợp

Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực là?

Bạn đang xem: Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực là?

Trong chương trình Địa lý lớp 10 (cơ bản), tại bài số 9, chúng ta được học về Tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt Trái Đất.

Một trong những câu hỏi được đặt ra là: Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực là?

Bài viết sẽ đem đến các thông tin hữu ích giúp Quý vị giải đáp thắc mắc trên.

Câu hỏi:

Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực là?

A. Nguồn năng lược từ đại dương (sóng, thủy triều, dòng biển…).

B. Nguồn năng lượng từ các vụ thử hạt nhân.

C. Nguồn năng lượng từ bức xạ Mặt Trời.

D. Nguồn năng lượng từ lòng đất.

Đáp án đúng C.

Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực là nguồn năng lượng từ bức xạ Mặt Trời là chủ yếu, dưới tác động của bức xạ Mặt Trời sẽ làm cho đá trên bề mặt thạch quyển sẽ bị phá hủy và năng lượng của các tác nhân ngoại lực như là nước chảy, gió thổi, băng tuyết,…

Giải thích lý do lựa chọn đáp án C:

Ngoại lực là lực có nguồn gốc ở bên ngoài, trên bề mặt Trái Đất. Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực chủ yếu là nguồn năng lượng của bức xa mặt trời. Tác nhân ngoại lực là các yếu tố khí hậu (nhiệt độ, gió, mưa…), các dạng nước (nước chảy, nước ngầm, băng hà, sóng biển…), sinh vật (động, thực vật) và con người. Ngoại lực tác động đến địa hình bề mặt Trái Đất thông qua các quá trình ngoại lực, các quá trình này bao gồ: phong hóa, bóc mòn, vận chuyển và bồi tụ.

Nói nguồn năng lượng chủ yếu sinh ra ngoại lực là nguồn năng lượng của bức xạ mặt trời vì dưới tác động của bức xạ mặt trời thì đá trên bề mặt thạch quyển sẽ bị phá hủy và năng lượng của các tác nhân ngoại lực như là nước chảy, gió thổi, băng tuyết,… trực tiếp hay gián tiếp đều có liên quan đến bức xạ mặt trời. Vì vậy mà ta nói nguồn năng lượng chủ yếu sinh ra ngoại lực là nguồn năng lượng của bức xạ mặt trời.

Các tác nhân ngoại lực như yếu tố khí hậu (nhiệt độ, gió, mưa..), các dòng chảy (nước chảy, nước ngầm, băng hà, sóng biển…), sinh vật… đều sự chịu tác động trực tiếp hay gián tiếp của bức xạ mặt trời làm thay đổi và phát triển.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!