Tổng hợp

Người tối cổ khác loài vượn cổ ở điểm nào?

Người tối cổ là một thuật ngữ dùng để chỉ một chủng người đã từng tồn tại trong lịch sử loài người. Vậy Người tối cổ khác loài vượn cổ ở điểm nào?

Câu hỏi:

Người tối cổ khác loài vượn cổ ở điểm nào?

Bạn đang xem: Người tối cổ khác loài vượn cổ ở điểm nào?

A. Đã bỏ hết dấu tích vượn trên cơ thể mình.

B. Đã biết chế tác công cụ lao động.

C. Biết chế tạo lao và cung tên.

D. Biết săn bắn, hái lượm.

Đáp án đúng B.

Người tối cổ khác loài vượn cổ ở điểm đã biết chế tác công cụ lao động, lấy những mảnh đá hay hòn cuội lớn, mài một mặt cho sắc và vừa tay cầm.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

Vào khoảng 3 – 4 triệu năm trước người vượn tối cổ được tiến hóa từ người vượn cổ, sau hơn 2 triệu năm lao động. Bộ xương của họ được tìm thấy ở Đông Phi, Gia – va (Inđônêxia), Bắc Kinh (Trung Quốc), Thanh Hóa (Việt Nam). Sự xuất hiện của người tối cổ – từ vượn cổ thành người vượn cổ – đánh đấu sự tiến triển nhảy vọt từ vượn thành người và là tiền đề cho người tinh khôn hiện tại.

Sau khi tiến hóa từ vượn cổ người tối cổ hay vượn người đã tiến hóa thành người, tuy nhiên vẫn còn dấu tích của vượn cổ. Do đó người tối cổ có một số đặc điểm như: phần trán thấp và bợt ra phía sau, mày nổi cao, xương hàm nhô ra phía trước, trên người vẫn còn một lớp lông bao phủ. Hộp sọ đã phát triển nên người tối cổ đã biết cách chế tạo các công cụ đá gọi là đồ đá cũ. Người tối cổ có ngôn ngữ và tôn giáo. Thường họ sống thành bầy có người đứng đầu gia đình. Và bắt đầu hình thành nên bầy người nguyên thủy.

Tuy chưa loại bỏ hết dấu tích vượn trên cơ thể mình nhưng người tối cổ đã là người. Đây là hình thức tiến triển nhảy vọt từ vượn thành người, là thời kì đầu tiên của lịch sử loài người.

Từ chỗ sử dụng những mảnh đá có sắn để làm công cụ, người tối cổ đã biết lấy những mảnh đá hay hòn cuội lớn, đem ghè một mặt cho sắc và vừa tay cầm. Như thế, họ đã bắt đầu biết chế tác công cụ. Đây là điểm khác biệt giữa người tối cổ và vượn cổ. Công cụ thô kệch này được gọi là đồ đá cũ (sơ kì). Với những chiếc rìu đá kiểu đó, người ta chặt cây làm gậy hoặc dũng trực tiếp làm vũ khí, tự vệ hay tấn công các con thú, để kiếm thức ăn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!