Tổng hợp

Một trong những biểu hiện của dân số thế giới đang có xu hướng già đi là?

Câu hỏi:

Một trong những biểu hiện của dân số thế giới đang có xu hướng già đi là?

A. Tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng cao

B. Tuổi thọ của nữ giới cao hơn nam giới

Bạn đang xem: Một trong những biểu hiện của dân số thế giới đang có xu hướng già đi là?

C. Tỉ lệ người dưới 15 tuổi ngày càng cao

D. Số người trong độ tuổi lao đông rất đông

Đáp án đúng A.

Một trong những biểu hiện của dân số thế giới đang có xu hướng già đi là tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng cao, người dưới 15 tuổi ngày càng thấp và tuổi thọ trung bình tăng lên.

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Cùng với việc bảo vệ hòa bình, nhân loại hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức mang tính toàn cầu như: bùng nổ dân số, già hóa dân số, ô nhiễm môi trường,… gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Dân số thế giới đang có xu hướng già đi. Trong cơ cấu theo độ tuổi, tỉ lệ người dưới 15 tuổi ngày càng thấp, tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng cao và tuổi thọ của dân số thế giới ngày càng tăng.

Số người cao tuổi hiện nay tập trung nhiều nhất ở Tây Âu. Khu vực Nam Á, Tây Á, châu Đại Dương và Ca-ri-bê là những nơi có số người cao tuổi đang tăng nhanh.

Theo Báo cáo tóm tắt: Già hóa trong Thế kỉ 21: Thành tựu và Thách thức do Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), New York và Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi quốc tế (HelpAge International), London chịu trách nhiệm xuất bản thì đến năm 2050, dự báo tỷ trọng người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên ở Châu Phi sẽ tăng lên chiếm 10% tổng dân số, so với 24% ở Châu Á, 24% ở Châu Đại dương, 25% ở Châu Mỹ La Tinh và vùng biển Caribe, 27% ở Nam Mỹ và 34% ở Châu Âu.

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia duy nhất có trên 30% dân số già; nhưng đến năm 2050, dự tính sẽ có 64 nước có trên 30% dân số già như Nhật Bản. Quá trình biến đổi nhân khẩu học này không ngừng đem lại những cơ hội, cũng như dân số già hóa với sức khỏe, an sinh và năng động cả về kinh tế và xã hội có thể có những đóng góp không ngừng cho xã hội. Tuy nhiên, già hóa dân số cũng tạo ra những thách thức về mặt xã hội, kinh tế và văn hóa cho các cá nhân, gia đình, xã hội và cộng đồng trên toàn cầu.

Như Tổng Bí thư Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chỉ ra phần Lời tựa của báo cáo này: “Ảnh hưởng về kinh tế và xã hội của hiện tượng già hóa dân số có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ tác động tới cá nhân người cao tuổi và gia đình họ, mà còn có tác động rộng hơn tới toàn xã hội và cộng đồng toàn cầu theo những cách thức chưa từng có”.

Đây chính là cách thức mà chúng ta lựa chọn để giải quyết các thách thức cũng như tận dụng tối đa các cơ hội mà dân số già hóa nhanh chóng mang lại nhằm xác định liệu xã hội có được hưởng lợi hay không từ “cơ hội dân số già”. Với số lượng cũng như tỷ trọng người cao tuổi trong dân số ngày càng gia tăng nhanh chóng ở ngày càng nhiều quốc gia, điều quan trọng là cần nâng cao năng lực của xã hội nhằm giải quyết các thách thức đặt ra từ chuyển đổi cơ cấu nhân khẩu học này.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!