Tổng hợp

Miền địa hình phía bắc của khu vực nam á?

Nam Á là một trong những cái nôi của nền văn minh Cổ đại với địa hình gồm mảng Ấn Độ chi phối Nam Á, nằm về phía nam dãy Himalaya và Hindu Kush. Nam Á có Ấn Độ Dương bao quanh ở phía nam, còn trên đất liền thì giáp với Tây Á, Trung Á, Đông Á và Đông Nam Á. Vậy miền địa hình phía bắc của khu vực nam á? ra sao là băn khoăn của nhiều độc giả.

Câu hỏi: Miền địa hình phía bắc của khu vực nam á?

A. Dãy núi Hi-ma-lay-a.

B. Đồng bằng ấn- Hằng.

Bạn đang xem: Miền địa hình phía bắc của khu vực nam á?

C. Sơn nguyên Đê-can.

D. Dãy Gát Đông, Gát Tây.

Đáp án đúng A.

Miền địa hình phía bắc của khu vực nam á là dãy núi Hi-ma-lay-a hùng vĩ chạy theo hướng tây bắc – đông nam dài gần 2600 km với bề rộng trung bình từ 320 – 400 km, dãy núi Hi-ma-lay-a hùng vĩ cũng là ranh giới khí hậu quan trọng giữa hai khu vực Trung Á và Nam Á.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng do:

Nam Á bao gồm các lãnh thổ hiện tại của Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka.

Nam Á có ba miền địa hình khác nhau :

+ Phía bắc là hệ thống núi Hi-ma-lay-a hùng vĩ chạy theo hướng tây bắc – đông nam dài gần 2600 km, bề rộng trung bình từ 320 – 400 km. Đây là ranh giới khí hậu quan trọng giữa hai khu vực Trung Á và Nam Á. Về mùa đông, Hi-ma-lay-a có tác dụng chắn khối không khí lạnh từ Trung Á tràn xuống, làm cho Nam Á ấm hơn miền Bắc Việt Nam là nơi có cùng vĩ độ. Về mùa hạ, gió mùa tây nam từ Ấn Độ Dương thối tới, gây mưa lớn trên các sườn núi phía nam.

+ Phía nam là sơn nguyên Đê-can tương đối thấp và bằng phẳng. Hai rìa phía tây và phía đông của sơn nguyên là các dãy Gát Tây và Gát Đông.

+ Nằm giữa chân núi Hi-ma-lay-a và sơn nguyên Đê-can là đồng bằng Ấn-Hằng rộng và bằng phẳng, chạy từ bờ biển A-rap đến bờ vịnh Ben-gan dài hơn 3000 km, bề rộng từ 250 km đến 350 km.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!