Tổng hợp

Khoáng sản chính của Duyên hải Nam Trung Bộ là?

Câu hỏi:

Khoáng sản chính của Duyên hải Nam Trung Bộ là?

A. Sắt, đá vôi, cao lanh.

B. Than nâu, mangan, thiếc.

Bạn đang xem: Khoáng sản chính của Duyên hải Nam Trung Bộ là?

C. Đồng, apatít, vàng.

D. Cát thủy tinh, titan, vàng.

Đáp án đúng D.

Khoáng sản chính của Duyên hải Nam Trung Bộ là cát thủy tinh, titan, vàng, khoáng sản ở Duyên hải Nam Trung Bộ không nhiều, chủ yếu là các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là các mỏ cát làm thủy tinh ở tỉnh Khánh Hòa, vàng ở Bồng Miêu (Quảng Nam).

Giải thích lý do chọn đáp án D:

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm 8 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Có 1 thành phố: Thành phố Đà Nẵng và 2 quần đảo lớn của cả nước: Quần đảo Hoàng Sa (huyện đảo thuộc thành phố Đà Nẵng) và Trường Sa (huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa).

Vì toàn bộ chiều dài của vùng đều tiếp giáp với biển, nên biển đóng vai trong lớn trong việc hình thành các đồng bằng ven biển ở khu vực này.

Do các nhánh núi ăn ngang ra biển đã chia nhỏ phần Duyên hải Nam Trung Bộ thành các đồng bằng nhỏ hẹp, tạo nên các bán đảo, các vụng vịnh và nhiều bãi biển đẹp.

Ở nơi đây, địa hình được chia thành 3 dải lớn từ Đông sang Tây như sau:

+ Ven biển gồm các cồn cát.

+ Ở giữa là các vùng trũng.

+ Trong cùng được bồi tụ phù sa thành đồng đồng bằng.

Các tỉnh đều có núi, gò đồi ở phía Tây, dải đồng bằng hẹp ở phía đông; bờ biển khúc khuỷu có nhiều vũng, vinh nên phát triển đa dạng các hoạt động kinh tế.

Vùng gò, đồi phía tây phát triển lâm nghiệp: Rừng cung cấp nhiều lâm sản quý như quế, trầm hương, sâm quy, kì nam và các loài chim thú quý.

Vùng đất rừng chân núi thuận lợi cho chăn nuôi gia sức lớn, đặc biệt là nuôi bò đàn. Đồng bằng ven biển thuận lợi để trồng lúa, ngô, sắn, khoai, rau quả và một số cây công nghiệp có giá trị. Khoáng sản nơi đây chủ yếu là cát thủy tinh, titan, vàng.

Khoáng sản ở Duyên hải Nam Trung Bộ không nhiều, chủ yếu là các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là các mỏ cát làm thủy tinh ở tỉnh Khánh Hòa, vàng ở Bồng Miêu (Quảng Nam). Dầu khí đá được khai thác trên thềm lục địa ở cực Nam Trung Bộ. Tiềm năng thủy điện không lớn nhưng có thể xây dựng các nhà máy thủy điện công suất trung bình và nhỏ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!