Tổng hợp

Khí hậu gió mùa châu Á phân bố ở đâu?

Câu hỏi:

Khí hậu gió mùa châu Á phân bố ở đâu?

A. Bắc Á, Trung Á

B. Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á.

Bạn đang xem: Khí hậu gió mùa châu Á phân bố ở đâu?

C. Tây Nam Á, Nam Á, Đông Nam Á.

D. Đông Á, Đông Nam Á và Trung Á.

Đáp án đúng B.

Khí hậu gió mùa châu Á phân bố ở Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á, gió mùa là một hình thức hoạt động quan trọng của khí quyển, khí hậu gió mùa nhiệt đới phân bố ở Nam Á, Đông Nam Á, khí hậu gió mùa cận nhiệt và ôn đới phân bố ở Đông Á.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

Châu Á có đầy đủ các đới khí hậu trên Trái Đất: từ cực Bắc đến vùng Xích đạo là đới khí hậu cực và cận cực, ôn đới, cận nhiệt, nhiệt đới, xích đạo do lãnh thổ trải dài từ vùng cực đến xích đạo nên châu Á có nhiều đới khí hậu.

Các đới khí hậu châu Á thường phân hóa thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Mỗi đới khí hậu thường phân hóa thành nhiều kiểu khác nhau. Nguyên nhân là do lãnh thổ rộng, có các dãy núi lớn ngăn ảnh hưởng của biển vào đất liền và làm khí hậu phân hóa theo độ cao.

Ở châu Á, kiểu khí hậu gió mùa phân bố ở khu vực Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á.

Gió mùa là một hình thức hoạt động quan trọng của khí quyển. Đặc điểm của gió mùa trước hết phải kể là hướng gió thay đổi: Mùa đông gió từ đất liền thổi ra biển, thời tiết lạnh giá, hanh khô. Mùa hè gió từ biển thổi vào đất liền, thời tiết nóng ẩm.

Mưa tập trung vào mùa hạ, chiếm hơn một nửa lượng mưa cả năm, vì mùa này gió từ biển thổi vào. Mùa đông ít mưa vì gió từ đất liền thổi ra.

 Khí hậu gió mùa châu Á gồm các kiểu: khí hậu gió mùa nhiệt đới phân bố ở Nam Á, Đông Nam Á, khí hậu gió mùa cận nhiệt và ôn đới phân bố ở Đông Á. một năm có hai mùa rõ rệt: mùa đông có gió từ nội địa thổi ra, không khí khô, lạnh và mưa không đáng kể. Mùa hạ có gió từ đại dương thổi vào lục địa, thời tiết nóng ẩm và có mưa nhiều. Đặc biệt, Nam Á và Đông Nam Á là hai khu vực có lượng mưa vào loại lớn nhất thế giới.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!