Tổng hợp

Kết quả của hiện tượng uốn nếp?

Nội lực là lực phát sinh từ bên trong Trái Đất, nguồn năng lượng sinh ra nội lực chủ yếu là nguồn năng lượng ở trong lòng Trái Đất như năng lượng của sự phân hủy các chất phóng xạ, sự dịch chuyển của các dòng vật chất theo quy luật của trọng lực, năng lượng của các phản ứng hóa học. Kết quả của hiện tượng uốn nếp?

Câu hỏi:

Kết quả của hiện tượng uốn nếp?

A. Sinh ra hiện tượng biển tiến, biển thoái.

Bạn đang xem: Kết quả của hiện tượng uốn nếp?

B. Hình thành núi lửa động đất.

C. Tạo ra các hẻm vực, thung lũng.

D. Làm xuất hiện các dãy núi.

Đáp án đúng D.

Kết quả của hiện tượng uốn nếp là làm xuất hiện các dãy núi, hiện tượng uốn nếp là hiện tượng các lớp đá bị uốn thành nếp nhưng tính chất liên tục của nó không bị phá vỡ, nguyên nhân của hiện tượng uống nếp là do tác động của lực nằm ngang, xảy ra ở vùng đá có độ dẻo cao.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D do:

Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt Trái Đất thông qua các vận động kiến tạo làm cho các lục địa được nâng lên hay hạ xuống, các lớp đất đá bị uốn nếp hay đứt gãy gây ra hiện tượng động đất, núi lửa,…

Vận động theo phương nằm ngang làm cho vỏ Trái Đất bị nén ép ở khu vực này và tách dãn ở khu vực kia gây ra các hiện tượng uốn nếp, đứt gãy.

– Hiện tượng uốn nếp là hiện tượng các lớp đá uốn thành nếp nhưng không phá vỡ tính chất liên tục của chúng do các lựa nén ép theo phương nằm ngang.

Cường độ nén ép ban đầu còn yếu chỉ làm cho các lớp đất đá bị thay đổi thế nằm đầu tiên thành các nếp uốn về sau cường độ nén ép tăng mạnh làm cho toàn bộ khu vực bị nén áp dâng cao. Sau đó dưới tác động của các quá trình ngoại lực bề mặt địa hình bị cắt xẻ trở thành miền núi uốn nếp.

– Hiện tượng đứt gãy:

+ Là hiện tượng các lớp đá bị đứt gãy, tính chất liên tục của nó bị phá vở.

+ Nguyên nhân: Do tác động của lực nằm ngang. Xảy ra ở vùng đá cứng.

+ Kết quả: Đá bị gãy, vỡ và chuyển dịch.Tạo ra các địa hào, địa luỹ…

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!