Tổng hợp

Kết quả của hiện tượng uốn nếp là?

Hiện tượng uốn nếp là hiện tượng các lớp đá bị uốn thành nếp nhưng tính chất liên tục của nó không bị phá vỡ. Vậy Kết quả của hiện tượng uốn nếp là? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Câu hỏi: Kết quả của hiện tượng uốn nếp là?

A. Địa hào.

B. Địa lũy.

Bạn đang xem: Kết quả của hiện tượng uốn nếp là?

C. Hẻm vực.

D. Nếp uốn.

Đáp án đúng D

Kết quả của hiện tượng uốn nếp là hình thành nếp uốn, hiện tượng uốn nếp là hiện tượng các lớp đá bị uốn thành nếp nhưng tính chất liên tục của nó không bị phá vỡ, nguyên nhân của hiện tượng uống nếp là do tác động của lực nằm ngang, xảy ra ở vùng đá có độ dẻo cao.

Lý giải việc chọn đáp án D là do:

Trong địa chất học, nếp uốn là dạng biến đổi bề mặt địa hình do quá trình nâng lên hay hạ xuống của vỏ Trái Đất làm cho các lớp đất đá bị uốn cong theo phương thức biến dạng dẻo hay còn gọi là quá trình uốn nếp.

Nếp uốn được chia làm: nếp uốn lõm là nếp uốn có phần lõm hướng xuống phía dưới bề mặt địa hình và nếp uốn lồi là nếp uốn có phần lồi hướng lên trên bề mặt địa hình lớp đá đó ở phần nhân nếp uốn.

Các yếu tố cơ bản của một nếp uốn:  vòm nếp uốn + cánh của nếp uốn + góc của nếp uốn + nhân nếp uốn + mặt trục + trục nếp uốn + bản lề nếp uốn + đỉnh nếp uốn

– Hiện tượng uốn nếp được thể hiện rõ rệt ở các loại đá mềm như đá trầm tích

– Các lớp đá uốn thành nếp, nhưng tính chất liên tục của chúng không bị phá vỡ.

– Nguyên nhân của hiện tượng uốn nếp : Là do quá trình nâng lên hay hạ xuống của vỏ Trái Đất làm cho các lớp đất đá bị uốn cong theo phương thức biến dạng dẻo hay còn gọi là uốn nếp

– Diễn ra chậm, xảy ra ở vùng đá có độ dẻo cao.

– Kết quả là miền núi uốn nếp.

Ví dụ về uốn nếp : Tác động của vận động theo phương nằm ngang: các dãy núi uốn nếp như: U-ran, Hi-ma-lay-a, Cooc-đi-e, An-đẻt…; các đứt gãy như: Biển Đỏ, các hồ dài ở Đông Phi, thung lũng sông Hồng, dãy Con Voi nằm kẹp giữa sông Hồng và sông Chảy.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!