Tổng hợp

https://luathoangphi.vn/xam-hinh-co-bi-duoi-hoc-khong/

Xăm hình là việc được nhiều người hiện nay lựa chọn để ghi lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc sống, thể hiện cá tính bản thân. Mặc dù, xã hội ngày càng cởi mở hơn với những người có hình xăm, tuy nhiên, việc xăm hình có thể không phù hợp với một số môi trường, hoàn cảnh như môi trường giáo dục. Theo đó, không ít người băn khoăn xăm hình có bị đuổi học không? Bài viết sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xăm hình là gì?

Xăm là một hình thức ghi dấu bằng mực, từ đó làm thay đổi sắc tố da, vì nhu cầu thẩm mỹ, tạo ấn tượng hoặc những mục đích khác. Xăm ở người là một loại hình nghệ thuật cơ thể trong khi xăm ở động vật thường để nhận biết và đánh dấu là vật sở hữu.

Nghệ thuật xăm xuất hiện rộng rãi trên toàn thế giới: người Ainu ở Nhật Bản, người Berber ở Bắc Phi, người Maori ở New Zealand, những bộ lạc ở vùng đào Thái Bình Dương, Châu Mỹ, Châu Âu, Philippin, Campuchia,… Bất chấp những điều cấm kỵ xung quanh việc xăm mình, nghệ thuật này vẫn trở thành một phần phổ biến trên thế giới.

Bạn đang xem: https://luathoangphi.vn/xam-hinh-co-bi-duoi-hoc-khong/

Ở Việt Nam, xăm mình cũng là một cổ tục xuất phát từ thời xa xưa, được phát triển mạnh mẽ nhất vào thời nhà Trần. Lúc bấy giờ, xăm mình thể hiện sự mạnh mẽ và những người xăm mình đều là những chiến binh, những anh hùng dũng cảm, gan dạ. Theo thời gian, xăm hình dần trở nên tiêu cực dưới ánh nhìn và sự xét nét của xã hội. Phần đông mọi người có định kiến với xăm hình, họ cho rằng người có hình xăm trên người là người không đàng hoàng, bặm trợn và có những ý nghĩ xấu.

Tuy nhiên, với sự phát triển của cuộc sống, nhận thức của con người về xăm hình cũng thoáng và tích cực hơn, nên những năm gần đây, xăm hình dần được đón nhận, trở thành một môn nghệ thuật và là trào lưu hot trong giới trẻ.

Hiện nay, ở Việt Nam nghệ thuật xăm hình đang ngày càng lan tỏa rộng rãi, nó không chỉ dành cho những người có phong cách nghệ sĩ, cá tính, phá cách mà còn được tất cả mọi người đón nhận và yêu thích từ già đến trẻ, nam hay nữ. 

Xăm hình có bị đuổi học không?

Về những hành vi học sinh không được làm:

– Điều 37 Điều lệ trường tiểu học (Ban hành kèm theo Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ngày 04 tháng 9 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định:

Hành vi ứng xử, trang phục của học sinh thực hiện theo quy định của ngành và của pháp luật, trong đó cần chú ý:

Có thái độ nghiêm túc, trung thực trong học tập, kiểm tra, đánh giá và sinh hoạt.

Không gây mất trật tự làm ảnh hưởng đến các hoạt động của lớp học, nhà trường và nơi công cộng.

Không gây nguy hiểm cho bản thân và người khác khi tham gia các hoạt động vui chơi.

– Điều 37 Điều lệ Trường Trung học cơ sở, Trường Trung học Phổ thông và Trường Phổ thông có nhiều cấp học (Ban hành kèm theo Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định:

Điều 37. Các hành vi học sinh không được làm

1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.

2. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh.

3. Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ.

4. Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.

5. Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

6. Sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân.

7. Học sinh không được vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, xăm hình không phải là hành vi bị cấm đối với học sinh theo Điều lệ trường học. Theo đó, căn cứ vào các điều lệ trường học chúng tôi chia sẻ, xăm hình không bị đuổi học hay bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, cần lưu ý:

Ngoài Điều lệ Trường học ban hành kèm theo văn bản pháp luật, nhà trường có thể có những quy định cụ thể trong nội quy trường lớp để học sinh có hình ảnh phù hợp khi đến trường như: không nhuộm tóc, xăm hình,… đi kèm theo hình thức xử lý tương ứng khi học sinh vi phạm. Do đó, học sinh xăm hình không bị đuổi học nhưng có thể bị xử lý theo nội quy nhà trường.

Chắc hẳn rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, Quý vị đã làm rõ xăm hình có bị đuổi học không? Chúng tôi rất mong nhận được những chia sẻ, đóng góp từ Quý độc giả để bài viết thêm hoàn thiện!

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!