Tổng hợp

https://luathoangphi.vn/nam-dinh-co-bao-nhieu-huyen/

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ (còn gọi là đồng bằng Sông Hồng), Việt Nam, giáp tỉnh Thái Bình về phía đông bắc, tỉnh Ninh Bình về phía tây nam, tỉnh Hà Nam về phía tây bắc và giáp vịnh Bắc Bộ về phía đông nam. Nam Định có diện tích lớn thứ 52 trong 63 tỉnh thành.

Vậy Nam Định có bao nhiêu huyện? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Vị trí, địa hình tỉnh Nam Định

Địa hình của tỉnh Nam Định khá thuận lợi cho những ngành nghề đánh bắt thủy hải sản, vì bên cạnh Nam Định tiếp giáp với bờ biển nối dài đến 72km, đối với chăn nuôi cũng như đánh bắt thủy hải sản rất được mùa và đem lại nhiều lợi nhuận cũng như giúp cho cuộc sống của những người dân ở khu vực này được khá giả hơn. Địa hình tỉnh Nam Định được chia ra làm 3 địa hình, đó là:

Bạn đang xem: https://luathoangphi.vn/nam-dinh-co-bao-nhieu-huyen/

– Vùng đồng bằng bằng phẳng, thấp: dây là vùng đồng bằng thuận lợi cũng như chuyên sản xuất và phát triển nhưng ngành nghề nông nghiệp và những ngành công nghiệp như thêu dệt, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí và các ngành công nghiệp truyền thống khác như đánh bắt và chăn nuôi thủy hải sản và một số ngành công nghiệp thủ công khác, theo cuộc sống cũng như đời sống phong tục của người dân nơi đây.

– Vùng đồng bằng ven bờ biển: với sự thuận lợi trong vị trí địa hình nối dài ven bờ biển với 72km, điều này giúp cho những dân cư sống tại đây thuận lợi hơn cho công việc đánh bắt cũng như chăn nuôi thủy hải sản như các loại cá biển, tôm, cua,… với điều kiện thuận lợi như đất đai màu mỡ, phì nhiêu và có tiềm năng cho sự phát triển cho cả công nông nghiệp.

– Vùng trung tâm dịch vụ và công nghiệp của tỉnh Nam Định: đây là vùng trung tâm sản xuất và phát triển những nành công nghiệp như dệt và những ngành công nghiệp nhẹ chính chủ yếu của nhà nước. Thành phố Nam Định là đô thị thuộc loại 1 trực thuộc hành chính tại tỉnh Nam Định, và còn là trung tâm thương mại dịch vụ chính chủ yếu của phía nam vùng đồng bằng sông Hồng.

Nhìn chung, thì địa hình của tỉnh Nam Định chủ yếu là khu vực có địa hình nối dài bờ biển và vị trí thuận lợi tiếp giáp với những vùng khu vực tiếp giáp biển, nên tỉnh Nam Định cũng nổi tiếng là một trong những khu vực rất thuận lợi trong việc phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi và đánh bắt thủy hải sản.

Với điều kiện thuận lợi của khu lưu trữ sinh quyển của trái đất, Nam Định cũng không bỏ qua cho việc khai thác cho chính mình và phát triển dự trữ nhiều hơn cho sự thuận lợi và cần dùng cho toàn cầu sau này. Đây có thể nói là một trong những thuận lợi, cũng có thể đây là điều kiện khá may mắn đối với vùng đất Nam Định nằm ở vùng phía nam vùng đồng bằng sông Hồng.

Khí hậu tỉnh Nam Định

Vì vị trí địa lí của tỉnh Nam Định nằm ở vùng vành đai nhiệt đới xa van Aw nên khí hậu của Nam Định thường hay biến đổi do sự biến đổi khí hậu của toàn cầu, và thường xuyên phải chịu sự ảnh hưởng những cơn bão hay áp thấp nhiệt đới vào mỗi tháng trong năm. Và hiện nay, do sự biến đổi của khí hậu của toàn cầu ngày càng nhiều cũng đã gây ảnh hưởng khá nhiều đến với sự biến đổi rõ rệt hơn của khí hậu vùng đất Nam Định.

Phần lớn những khu vự tại tỉnh Nam Định mang khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng có một phần nhỏ của phía tây bắc và phía bắc thì lại có khí hậu cận nhiệt đới, vậy thì ta có thể thấy tỉnh Nam Định sẽ có vùng khí hậu chủ yếu là cận nhiệt đới chuyển biến từ từ thành nhiệt đới và có thể là ngược lại.

Nhìn chung, thì khí hậu của Nam Định một phần cũng nhờ sự ảnh hưởng của thủy triều và mật nước biển vì vốn dĩ địa hình của Nam Định là tiếp giáp vùng biển với diện tích trải dài đến 72km, và thủy trều của vùng ven biển của Nam Định thuộc loại nhật triều. Nhật triều ở đây chính là một chu kì triều hay là một ngày, thời gian diễn ra của một chu kì là 24h50 phút, có nghĩa là trong một chu kì như vậy sẽ có một lần thủy triều lên và một lần thủy triều xuống.

Tỉnh Nam Định có bao nhiêu huyện?

Nam Định là đơn vị hành chính có số dân đứng thứ 13 trên tổng số dân so với những tỉnh khác và đứng thứ 14 về tốc độ tăng trưởng sản xuất và đô thị hóa. Nam Định có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố lớn là thành phố Nam Định và có tổng 9 đơn vị cấp huyện, bao gồm những huyện: Giao Thủy, Hải Hậu, Nam Trực, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Vụ Bản, Xuân Trường, Ý Yên và Mỹ Lộc là huyện có tổng số dân ít nhất so với tất cả những huyện khác ở Nam Định. Nam Định có tỉnh lỵ là thành phố Nam Định là đơn vị hành chính trực thuộc, là trung tâm hành chính trung ương, trung tâm y tế, giáo dục, sản xuất, thương mại, kinh tế, xây dựng,… của khu vực tỉnh Nam Định.

Thành phố Nam Định có bao nhiêu xã/phường?

Thành phố Nam Định là một Thành phố trực thuộc Tỉnh Nam Định. Thành phố Nam Định có 25 đơn vị hành chính, bao gồm 5 Xã, 20 Phường. Sau đây là danh sách các đơn vị hành chính thuộc Thành phố Nam Định. (Phường Hạ Long, Phường Trần Tế Xương, Phường Vị Hoàng, Phường Vị Xuyên, Phường Quang Trung, Phường Cửa Bắc, Phường Nguyễn Du, Phường Bà Triệu, Phường Trường Thi, Phường Phan Đình Phùng, Phường Ngô Quyền, Phường Trần Hưng Đạo, Phường Trần Đăng Ninh, Phường Năng Tĩnh, Phường Văn Miếu, Phường Trần Quang Khải, Phường Thống Nhất, Phường Lộc Hạ, Phường Lộc Vượng, Phường Cửa Nam, Xã Lộc Hòa, Xã Nam Phong, Xã Mỹ Xá, Xã Lộc An, Xã Nam Vân).

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Nam Định có bao nhiêu huyện? Khách hàng quan tâm, theo dõi nội dung bài viết có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!