Tổng hợp

https://luathoangphi.vn/giao-trinh-quan-tri-hoc/

Lời giới thiệu Giáo Trình Quản trị học

Quản trị học là một trong những môn học nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về quản trị một tổ chức. Do tầm quan trọng của quản trị nên kiến thức về quản trị ngày càng được chú trọng đào tạo trong các trường đại học, không chỉ cho khối ngành kinh tế và còn cho các sinh viên ở các chuyên ngành khác.

Tuy nhiên, cũng vì vai trò quan trọng của quản trị nên thời gian gần đây thế giới đã xuất hiện rất nhiều công trình nghiên cứu với nhiều cách tiếp cận khác nhau để giải thích các vấn đề quản trị. Điều này làm cho khoa học về quản trị trở nên phức tạp.

Với mục tiêu cung cấp cho sinh viên hệ đại học và cao đẳng những kiến thức căn bản về quản trị một tổ chức, chúng tôi biên soạn giáo trình này nhằm hệ thống các kiến thức cơ bản của quản trị học dưới dạng đơn giản và dễ hiểu để giúp sinh viên nắm được dễ dàng nhất những nội dung chủ yếu của quản trị học. Sau này, trong suốt quá trình làm việc của mình, mỗi sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để tìm hiểu thêm những vấn đề phức tạp của quản trị học và ứng dụng chúng trong các tình huống quản trị sao cho có hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: https://luathoangphi.vn/giao-trinh-quan-tri-hoc/

Thông tin tác giả giáo trình quản trị học

Quản trị học được biết đến là môn học cơ sở chuyên ngành Quản trị phần lớn được giảng dạy ở các trường kinh tế và quản trị kinh doanh từ những năm của thập niên 90 trở lại đây. Thông thường với môn Quản trị học sẽ được các thầy cô tại trường biên soạn và đưa vào giảng dạy cho sinh viên thuộc các chuyên ngành: hệ thống thông tin kinh tế, Kinh doanh chứng khoán và Bất động sản… với 3-5 đơn vị học trình (2-3 tín chỉ).

Tuy nhiên trong bài viết, cuốn giáo trình quản trị học mà chúng tôi muốn giới thiệu là của tác giả TS. Trương Quang Dũng – Trường Đại Học Kinh Tế Tài Chính. Ngoài ra cũng về môn quản trị học thì bên cạnh cuốn sách giáo trình mà chúng tôi giới thiệu các em sinh viên, Khách hàng có thể tham khảo các cuốn giáo trình khác để có thêm nhiều thông tin bổ trợ hữu ích.

Như giáo trình quản trị học của Trường Đại học thương mại, Hoặc quản trị học của Đại học Kinh tế quốc dân, giáo trình Quản trị học của Học viện ngân hàng, hoặc Học viện tài chính…

Giáo trình quản trị học gồm những nội dung gì?

Với giáo trình quản trị học của TS. Trương Quang Dũng – Trường Đại Học Kinh Tế Tài Chính thì gồm 9 bài với các nội dung như sau:

Bài 1. Đại cương về Quản trị học: Bài này cung cấp cho học viên khái niệm về quản trị, nhà quản trị, người thừa hành và tổ chức. Ngoài ra còn đề cập đến các vấn đề như công việc của nhà quản trị, các hoạt động, mục tiêu của tổ chức, tính khoa học và nghệ thuật của hoạt động quản trị.

Bài 2: Môi trường hoạt động của tổ chức: Bài này cung cấp những khái niệm, bản chất của môi trường hoạt động của một tổ chức; các yếu tố môi trường tác động đến tổ chức; cách phân tích những cơ hội, nguy cơ, điểm mạnh và điểm yếu tác động đến kết quả kinh doanh của tổ chức; những biện pháp thông dụng để kiểm soát sự tác động của các yếu tố môi trường.

Bài 3: Chức năng hoạch định: Bài này nêu vai trò, ý nghĩa của công tác hoạch định trong quản trị; cách xác định mục tiêu và các kỹ năng xây dựng mục tiêu; các loại hoạch định có thể có trong tổ chức; các kỹ thuật và công cụ thường dùng trong hoạch định.

Bài 4: Chức năng tổ chức: Trong bài này đề cập đến vai trò, vị trí của chức năng tổ chức trong quản trị; các nguyên tắc cơ bản của tổ chức; các mô hình cơ cấu tổ chức; vấn đề phân chia quyền lực và ủy quyền trong hoạt động quản trị.

Bài 5: Chức năng điều khiển: Bài này giúp học viên xác định được vai trò của điều khiển trong quản trị; các lý thuyết động viên tinh thần làm việc; các lý thuyết về lãnh đạo; truyền thông và giải quyết xung đột.

Bài 6: Chức năng kiểm soát: Bài này định nghĩa và xác định kiểm soát là gì; các nguyên tắc xây dựng cơ chế kiểm soát; tiến trình kiểm soát; các loại hình kiểm soát; các kỹ thuật kiểm soát.

Bài 7: Thông tin và quyết định quản trị: Bài này đưa ra các khái niệm về quyết định, phân loại quyết định, quy trình ra quyết định và các phương pháp để ra quyết định hiệu quả; có khả năng ra quyết định cho các tình huống trong quản trị.

Bài 8: Sự phát triển của các lý thuyết quản trị: Bài này xác định bối cảnh ra đời của các học thuyết quản trị, các học thuyết quản trị qua từng giai đoạn; những bài học từ các học thuyết quản trị trong quá trình phát triển của hoạt động quản trị.

Bài 9: Một số tình huống quản trị: Bài này tổng hợp các tình huống trong từng bài (từ bài 1 đến bài 9).

Danh mục tài liệu tham khảo giáo trình quản trị học

1. Phan Thị Minh Châu – Quản trị học – NXB Thống kê, 2011

2. Nguyễn Thị Liên Diệp – Quản trị học – NXB Thống kê, 2011

3. Bùi Văn Danh – Quản trị học – NXB Lao động, 2011

4. Nguyễn Ngọc Hiến – Quản trị kinh doanh – NXB Lao động, 2003

5. Nguyễn Duy Huân – Quản trị học – NXB Thống kê, 1997.

6. Nguyễn Hải Sản – Quản trị học – NXB Thống kê, 1998

7. Đỗ Hoàng Toàn – Những vấn đề cơ bản của quản trị kinh doanh – NXB Khoa học Kỹ thuật, 1994.

8. Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh – Khoa học Quản lý – NXB Chính trị Quốc gia, 2000

9. Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Khoa Quản trị Kinh doanh – Giáo trình Quản trị học, NXB Trẻ,1996.

10. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Khoa học Quản lý – Giáo trình Khoa học Qủan lý – NXB Khoa học và Kỹ thuật, 1999.

11. Harold Koontz – Cyril Odonnell – Heinz Weihrich – Những vấn đề cốt yếu của quản lý – NXB Khoa học Kỹ thuật, 1994.

12. James H.Donnelly – James L.Gibson – John M.Ivancevich, Quản trị học căn bản, NXB Thống kê – 2000.

13. GS.Michael E.Porter – Chiến lược cạnh tranh – NXB Thống kê, 2008

Mua giáo trình quản trị học ở đâu?

Thực tế với thời đại công nghệ số như hiện nay thì việc mua giáo trình quản trị học ở đâu không còn là vấn đề quá khó khăn. Tùy theo việc Khách hàng đang sinh sống và học tập tại đâu thì sẽ có những điểm mua giáo trình để phù hợp nhất.

Đầu tiên nếu muốn tiện nhất với các em sinh viên thì một là các em có thể mua sách giáo trình quản trị học tại trường mà các em đang theo học, còn không thì các em có thể mượn sách giáo trình từ thư viện của trường. Song việc mượn sách thì các em phải chú ý giữ gìn cẩn thận, tránh làm rách, hỏng, mất dẫn đến việc cuối kì trả sách các em phải bồi thường giá trị của cuốn giáo trình.

Tiếp theo là nếu các em sinh viên hoặc Khách hàng không muốn đi ra ngoài để mua giáo trình thì có thể mua qua các trang thương mại điện tử chính hãng của Tiki, Ladaza, Shoppe, Fahasa… những trang này cũng bán giáo trình chuẩn của các Trường đại học.

Ngoài ra thì để có nhiều sự lựa chọn cũng như trải nghiệm thực chất, cụ thể về nội dung các loại giáo trình cũng như có sự so sánh về giá cả thì mọi người có thể đến các nhà sách để tham khảo. Tại Hà Nội mọi người có thể đến Nhà sách Sư phạm, Nhà sách Tiền Phong, Nhà sách Cá Chép, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ…

Tại Hồ Chí Minh, mọi người có thể tham khảo các nhà sách như: Nhà sách Phương Nam, Nhà sách Kim Đồng, Nhà sách Fahasa, Nhà sách Xuân Thu, Đường sách Sài Gòn….

Giá giáo trình quản trị học khoảng bao nhiêu tiền?

Giá giáo trình quản trị học giao động từ khoảng 80.000-200.000 VNĐ, phụ thuộc vào từng giáo trình của từng trường đại học. Ví dụ:

+ Giáo trình quản trị học của Trường Đại học ngân hàng TP Hồ Chí Minh là 180.000 VNĐ

+ Giáo trình quản trị học của Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh là 159.000 VNĐ

+ Giáo trình quản trị học của Trường Đại học Kinh tế và các trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là 80.000 VNĐ

+ Giáo trình Quản trị học của Trường Đại học Kinh tế quốc dân là 142.000 VNĐ

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!