Tổng hợp

https://luathoangphi.vn/dong-thap-thuoc-mien-nao/

“Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh” có lẽ là câu nói mà đứa trẻ nào cũng biết khi nói đến vùng đất rộng lớn này của nước ta. Đồng Tháp với địa hình đặc trưng, phong cách hữu tình đã và đang trở thành điểm đến du lịch lý tưởng.

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số thông tin nhằm trả lời cho câu hỏi: Đồng Tháp thuộc miền nào?

Vị trí địa lý của Đồng Tháp

– Đồng Tháp là một trong 13 tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long và là tỉnh duy nhất có diện tích ở cả hai bờ sông Tiền.

Bạn đang xem: https://luathoangphi.vn/dong-thap-thuoc-mien-nao/

– Lãnh thổ của tỉnh Đồng Tháp nằm trong giới hạn tọa độ 10 độ 07 phút đến 10 độ 58 phút vĩ độ Bắc và 105 độ 12 phút đến 105 độ 56 phút kinh độ Đông. Tỉnh có vị trí địa lý, cụ thể:

+ Phía Bắc giáp với Prey Veng – Campuchia và tỉnh Long An.

+ Phía Nam giáp với tỉnh Vĩnh Long và Cần Thơ.

+ Phía Tây giáp với An Giang.

+ Phía Đông giáp với tỉnh Long An và Tiền Giang.

– Tỉnh Đồng Tháp có đường biên giới với Campuchia có chiều dài khoảng 50 km từ Hồng Ngự đến Tân Hồng với 04 cửa khẩu là Dinh Bà, Thông Bình, Thường Phước và Mỹ Cân.

– Hệ thống đường Quốc lộ 30, 80, 54 cùng với Quốc lộ N1, N2 gắn kết Đồng Tháp với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực.

Tỉnh Đồng Tháp có bao nhiêu huyện, Thành phố?

Tính đến năm 2020, tỉnh Đồng Tháp có 12 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 03 Thành phố và 09 Huyện với 143 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 09 thị trấn, 19 phường và 115 xã, cụ thể:

– 03 Thành phố bao gồm:

+ Cao Lãnh với 08 phường và 07 xã.

+ Sa Đéc với 06 phường và 03 xã.

+ Hồng Ngự với 03 phường và 04 xã.

– 09 huyện bao gồm:

+ Tháp Mười với 01 thị trấn và 12 xã.

+ Thanh Bình với 01 thị trấn và 11 xã.

+ Cao Lãnh với 01 thị trấn và 17 xã.

+ Tân Hồng với 01 thị trấn và 08 xã.

+ Châu thành với 01 thị trấn và 11 xã.

+ Tam Nông với 01 thị trấn và 11 xã.

+ Hồng ngự không có thị trấn và 11 xã.

+ Lấp Vò với 01 thị trấn và 12 xã.

+ Lai Vung cới 1 thị trấn và 11 xã.

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Đồng Tháp

– Địa hình tỉnh tương đối bằng phẳng, có độ cao điển hình từ 01 – 02 mét so với mực nước biển. Địa hình chia thành 02 vùng lớn là vùng Bắc sông Tiền và vùng Nam sông Tiền. Đồng Tháp nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới thống nhất trong toàn tỉnh, khí hậu ở đây được chia thành hai mùa khác nhau là mùa mưa và mùa khô.

– Mùa mưa thương bắt đầu từ tháng 05 – 11, mùa khô bắt đầu từ tháng 12 – 4 năm sau. Độ ẩm trung bình năm 82% và số giời nắng trung bình là 6.8 giờ/ngày. Lượng mưa trung bình từ 1.170 – 1.520 mm, tập trung vào mùa mưa và chiếm 90 – 95% lượng mưa cả năm.

– Đặc điểm khí hậu nêu trên tương đối thuận loại cho việc phát triển nông nghiệp toàn diện. Đất ở Đồng Tháp có cấu trúc không bềnv ững, tương đối thấp nên tốn kém chi phí xây dựng nhưng rất phù hợp với thực tế sản xuất.

– Đất ở tỉnh được chia thành 04 nhóm đất chính là đất xa bờ chiếm 59.06% diện tích tự nhiên, nhóm đất chua chiếm 25.99% diện tích tự nhiên và nhóm đất xám chiếm 25.99% diện tích tự nhiên, nhóm đất cát pha chiếm 0.004% diện tích.

– Tài nguyên rừng của tỉnh ngày càng khan hiếm, diện tích rừng tràm chỉ còn chưa đầy 10.000 ha, động thực vật rừng rất đa dạng, bao gồm rắn, cá, rùa, trăn, tôm, cò, cồng cộc và đặc biệt là sếu.

– Tỉnh có rất ít tài nguyên thiên nhiên, chủ yếu là các loại cát xây dựng vương vãi trên các bãi sông, cồn, cù lao. Đây là tài sản xây dựng chiến lược của nhà nước. Sét ngói được tìm thấy nhiều ở cổ đại, trầm tích biển, trầm tích sông và trầm tích đầm lầy, phân bố rộng khắp tại tỉnh và có trữ lượng lớn.

– Đất sét cao lanh có nguồn gốc là trầm tích sông phân bố ở các huyện ở phía Bắc của tỉnh. Than bùn có nguồn gốc trầm tích từ thế kỷ IV, phổ biến ở các huyện Tam Nông và Tháp Mười với trữ lượng khoảng 2.000.000 m3.

– Đồi mồi nằm ở thượng nguồn sông Cửu Long, có nguồn nước mặt dồi dào, nước ngọt quanh năm không bị nhiễm mặn. Ngoài ra, còn có hai phụ lưu sông bắt nguồn từ Campuchia và hợp lưu với sông Tền tại Hồng.

– Phía Nam là hệ thống kênh đào phức hợp. Tỉnh Đồng Tháp có nhiều hồ chứa nước ngầm với độ sâu khác nhau. Mùa xuân này rấy năng suất. Chỉ được sử dụng và sử dụng cho đời sống thành thị và nông thông chưa được sử dụng trong công nghiệp.

Tỉnh Đồng Tháp thuộc miền nào?

– Tỉnh Đồng Tháp là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Tỉnh thuộc miền Nam bộ của đất nước.

– Tỉnh là nơi sông tiền chảy vào Việt Nam, có đường biên giới dài với Campuchia và có 04 cửa khẩu. Ngó và hạt sen đã trở thành đặc sản thương hiệu tại nơi đây. Ngoài ra, tỉnh còn rất phù hợp với các loại hình du lịch sinh thái.

– Đồng Tháp có xu hướng thờ cùng tổ tiên vì họ gắn liền với nền văn minh lúa nước và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tam giáo, người dân tại đây tốt bụng, chân chất, thẳng thắn, hào hiệp, chất phác, để lại dấu ấn của người miền Tây và luôn nhân hậu, dễ mến trong lòng khách du lịch đến đây.

Như vậy, đối với câu hỏi Đồng Tháp thuộc miền nào? Chúng tôi mong rằng sau bài viết hôm nay quý bạn đọc sẽ có được câu trả lời chính xác. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày một số nội dung liên quan đến điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý của Đồng Tháp.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!