Tổng hợp

https://luathoangphi.vn/da-nang-co-bao-nhieu-quan-huyen/

Đà Nẵng là một thành phố trực thuộc trung ương, nằm trong vùng Nam Trung Bộ, Việt Nam, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hóa, du lịch, giáo dục – đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Vậy Đà Nẵng có bao nhiêu quận huyện? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Vị trí địa lý Thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng có diện tích tự nhiên 1285,4 km² là thành phố trực thuộc trung ương và là 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam, hiện là đô thị loại I, trung tâm cấp quốc gia cùng với TP Hải Phòng và TP Cần Thơ, nằm trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ (vị trí trung độ của Việt Nam). Đây là thành phố trung tâm và lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên của nước ta.

Bạn đang xem: https://luathoangphi.vn/da-nang-co-bao-nhieu-quan-huyen/

Tọa độ của TP Đà Nẵng phần đất liền của thành phố Đà Nẵng từ 15°15′ đến 16°40′ vĩ độ Bắc và từ 107°17′ đến 108°20′ kinh độ Đông, cách thủ đô Hà Nội 764km về phía Bắc, cách TP HCM 964km về phía Nam, cách thành phố Huế 108km về hướng Tây Bắc.

Đà Nẵng có bờ biển dài khoảng 92 km, có vịnh nước sâu với cảng biển Tiên Sa, có vùng lãnh hải thềm lục địa với độ sâu 200 m, tạo thành vành đai nước nông rộng lớn thích hợp cho phát triển kinh tế tổng hợp biển và giao lưu với nước ngoài. Bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp như: Non Nước, Mỹ Khê, Thanh Khê, Nam Ô, Làng Vân… với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, có giá trị lớn cho phát triển du lịch và nghỉ dưỡng.

Tiếp giáp địa lý: Phía bắc Thành phố Đà Nẵng giáp tỉnh Thừa Thiên Huế; phía Đông giáp biển Đông; phía Tây và Nam giáp tỉnh Quảng Nam.

Mật độ dân cư Thành Phố Đà Nẵng

– Mật độ dân số của Đà Nẵng khoảng 883 người/km2 với dân số thành thị là gần 990.000 người, nhân khẩu thực tế thường trú là 3,6 người/hộ.

– Dân số đô thị thường tập trung trong trung tâm thành phố, trong khi mật độ dân số càng xa trung tâm càng thấp. Sự chênh lệch lớn về phân bố dân cư dao động từ mật độ thấp nhất 180 người/ km2 ở Hòa Vang đến cao nhất là 8,746 người/ km2 ở Hải Châu và 19,712 người/ km2 ở Thanh Khê.

– Bên ngoài trung tâm thành phố, mật độ dân số thấp hơn nhiều ở các khu đô thị mới Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, khoảng 2000 đến 3000 người/km2

Cơ cấu lao động tại Thành phố Đà Nẵng

Lực lượng lao động của thành phố Đà Nẵng tăng với tốc độ nhanh hơn dân số. Trong giai đoạn 2010 – 2019 tăng bình quân 2,46%; từ 467.090 người năm 2010 lên 581.400 người năm 2019.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo của Đà Nẵng cao hàng đầu cả nước. Số lượng lao động có trình độ có sự chuyển biến lớn, cụ thể năm 2016 lao động công nhân kỹ thuật là 8,21%, trung học 6,1%, cao đẳng – đại học 27,4% và trình độ khác 58,29%. Năng suất lao động hiện tại của Đà Nẵng chỉ cao gần 1,5 lần so với năng suất lao động bình quân chung của cả nước (126 triệu đồng/năm so với 84,5 triệu đồng/năm).

Cơ cấu lao động đang làm việc theo loại hình kinh tế có sự thay đổi mạnh mẽ và chuyển dịch theo hướng tăng số lượng lao động trong các ngành dịch vụ, giảm lao động trong ngành nông nghiệp theo sự chuyển dịch của cơ cấu kinh tế thành phố. Trong đó, ngành dịch vụ có cơ cấu lao động nhiều nhất với 68,20%; ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 28,48% cơ cấu lao động; ngành nông lâm thuỷ sản chỉ chiếm 3,32% cơ cấu lao động của thành phố.

Đà Nẵng có bao nhiêu quận huyện?

– Quận Liên Chiểu là một Quận trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Quận Liên Chiểu có 5 đơn vị hành chính, bao gồm 5 Phường. Sau đây là danh sách các đơn vị hành chính thuộc Quận Liên Chiểu. (Phường Hòa Hiệp Bắc, Phường Hòa Hiệp Nam, Phường Hòa Khánh Bắc, Phường Hòa Khánh Nam, Phường Hòa Minh).

– Quận Thanh Khê là một Quận trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Quận Thanh Khê có 10 đơn vị hành chính, bao gồm 10 Phường. Sau đây là danh sách các đơn vị hành chính thuộc Quận Thanh Khê. (Phường An Khê, Phường Hòa Khê, Phường Tam Thuận, Phường Thanh Khê Tây, Phường Thanh Khê Đông, Phường Xuân Hà, Phường Tân Chính, Phường Chính Gián, Phường Vĩnh Trung, Phường Thạc Gián).

– Quận Hải Châu là một Quận trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Quận Hải Châu có 13 đơn vị hành chính, bao gồm 13 Phường. Sau đây là danh sách các đơn vị hành chính thuộc Quận Hải Châu. (Phường Thanh Bình, Phường Thuận Phước, Phường Thạch Thang, Phường Hải Châu I, Phường Hải Châu II, Phường Phước Ninh, Phường Hòa Thuận Tây, Phường Hòa Thuận Đông, Phường Nam Dương, Phường Bình Hiên, Phường Bình Thuận, Phường Hòa Cường Bắc, Phường Hòa Cường Nam).

– Quận Sơn Trà là một Quận trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Quận Sơn Trà có 7 đơn vị hành chính, bao gồm 7 Phường. Sau đây là danh sách các đơn vị hành chính thuộc Quận Sơn Trà. (Phường Thọ Quang, Phường Nại Hiên Đông, Phường Mân Thái, Phường An Hải Bắc, Phường Phước Mỹ, Phường An Hải Tây, Phường An Hải Đông).

– Quận Ngũ Hành Sơn là một Quận trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Quận Ngũ Hành Sơn có 4 đơn vị hành chính, bao gồm 4 Phường. Sau đây là danh sách các đơn vị hành chính thuộc Quận Ngũ Hành Sơn. (Phường Mỹ An, Phường Khuê Mỹ, Phường Hoà Quý, Phường Hoà Hải).

– Quận Cẩm Lệ là một Quận trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Quận Cẩm Lệ có 6 đơn vị hành chính, bao gồm 6 Phường. Sau đây là danh sách các đơn vị hành chính thuộc Quận Cẩm Lệ. (Phường Khuê Trung, Phường Hòa Phát, Phường Hòa An, Phường Hòa Thọ Tây, Phường Hòa Thọ Đông, Phường Hòa Xuân).

– Huyện Hòa Vang là một Huyện trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Huyện Hòa Vang có 11 đơn vị hành chính, bao gồm 11 Xã. Sau đây là danh sách các đơn vị hành chính thuộc Huyện Hòa Vang. (Xã Hòa Bắc, Xã Hòa Liên, Xã Hòa Ninh, Xã Hòa Sơn, Xã Hòa Nhơn, Xã Hòa Phú, Xã Hòa Phong, Xã Hòa Châu, Xã Hòa Tiến, Xã Hòa Phước, Xã Hòa Khương).

– Huyện Hoàng Sa là một Huyện trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Huyện Hoàng Sa có 0 đơn vị hành chính, bao gồm. Sau đây là danh sách các đơn vị hành chính thuộc Huyện Hoàng Sa.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Đà Nẵng có bao nhiêu quận huyện? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!