Tổng hợp

https://luathoangphi.vn/co-bao-nhieu-chau-luc-tren-the-gioi/

Chúng ta thường nói với nhau “năm châu bốn biển” để chỉ năm châu lục, 4 đại dương. Nhưng điều này có đúng không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết với tiêu đề Có bao nhiêu châu lục trên thế giới? Này nhé!

Châu lục là gì? Lục địa là gì?

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi Có bao nhiêu châu lục trên thế giới? Chúng tôi làm rõ tới Quý độc giả các khái niệm châu lục, lục địa:

Châu lục là một vùng đất rộng lớn, bao gồm lục địa cùng với các đảo, quần đảo ở xung quanh và mang ý nghĩa về kinh tế, chính trị, lịch sử.

Bạn đang xem: https://luathoangphi.vn/co-bao-nhieu-chau-luc-tren-the-gioi/

Lục địa là khu vực chủ chốt của châu lục. Một vùng đất được công nhận là lục địa khi có những đặc điểm sau:

– Có địa hình nhô cao hơn hẳn so với bề mặt nước biển.

– Có ít nhất 3 loại đá được tạo bởi núi lửa, tác động của nhiệt độ cùng áp suất và quá trình xâm thực. Các loại đá đó lần lượt là đá lửa, đá biến chất và trầm tích.

– Có thành phần vỏ Trái Đất dày hơn vùng biển xung quanh.

– Có diện tích vùng đủ lớn và tách biệt để được công nhận là lục địa hoàn chỉnh. Nếu không có điều kiện này thì vùng đất đó chỉ được gọi là vi lục địa hoặc một phần của lục địa.

Các châu lục ngày nay được hình thành như thế nào?

175 triệu năm trước, các châu lục đều được kết nối thành một siêu lục địa bao quanh bởi một đại dương rất lớn. Siêu lục địa này được gọi là Pangaea. Nó từ từ bắt đầu vỡ ra thành nhiều mảnh khác nhau và theo thời gian chúng bắt đầu trôi dạt vào các vị trí chúng ta nhìn thấy như ngày nay.

Có một sự thật thú vị là các châu lục không đứng yên. Chúng luôn luôn di chuyển và theo thời gian sẽ di chuyển và trôi dạt tạo thành những lục địa hoàn toàn mới. Vài trăm triệu năm tới khi nhìn lại sẽ rất khác.

Có bao nhiêu châu lục trên thế giới?

Theo cách phân chia của Mỹ và các tổ chức địa lý quốc tế hay theo quy ước được Liên Hiệp Quốc công nhận hiện nay, Trái Đất có tất cả là 7 châu lục và 5 đại dương. Danh sách 7 châu lục này bao gồm: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Nam Cực, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á, Châu Đại Dương:

1/ Châu Á (43.820.000 km2) bao gồm 50 quốc gia, và nó là lục địa lớn nhất và đông dân nhất, 60% trong tổng số dân của Trái đất sống ở đây.

2/ Châu Phi (30.370.000 km2) bao gồm 54 quốc gia. Đây là châu lục nóng nhất và nhà của sa mạc lớn nhất thế giới, Sahara, chiếm 25% tổng diện tích của châu Phi.

3/ Bắc Mỹ (24.490.000 km2) bao gồm 23 quốc gia dẫn đầu bởi Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới.

4/ Nam Mỹ (17.840.000 km2) bao gồm 12 quốc gia. Được bao phủ bởi những khu rừng lớn, rừng nhiệt đới Amazon chiếm đến 30% tổng diện Nam Mỹ.

5/ Nam Cực (13.720.000 km2) là lục địa lạnh nhất trên thế giới, hoàn toàn bao phủ trong băng. Không có dân cư trú ở đây, ngoại trừ các nhà khoa học sinh sống trong các trạm nghiên cứu ở Nam Cực.

6/ Châu Âu (10.180.000 km2) bao gồm 51 quốc gia. Là lục địa phát triển nhất về kinh tế với Liên minh châu Âu là liên minh kinh tế và chính trị lớn nhất trên thế giới.

7/ Châu Úc (9.008.500 km2) bao gồm 14 quốc gia. Đây là châu lục ít dân cư nhất trừ Nam Cực, chỉ có 0,3% trong tổng dân số Trái đất sống ở đây.

Có bao nhiêu đại dương trên thế giới?

Thế giới hiện có 5 đại dương bao gồm: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương và cuối cùng là Nam Đại Dương.

1/ Thái Bình Dương: (168.723.000 km2) là đại dương lớn nhất trên thế giới. Nó kéo dài từ Bắc Cực ở phía bắc đến Nam Đại Dương ở phía nam, giới hạn bởi Châu Á và châu Úc ở phía tây và Châu Mỹ ở phía đông. Nó chiếm khoảng 46% bề mặt nước của Trái Đất và khoảng một phần ba tổng diện tích bề mặt, làm cho nó lớn hơn tất cả diện tích đất của trái đất cộng lại.

2/ Đại Tây Dương (85.133.000 km2) là đại dương lớn thứ hai trên thế giới. Nó chiếm khoảng 22% bề mặt Trái đất và khoảng 26% diện tích mặt nước. Đại Tây Dương chiếm một lưu vực hình chữ S kéo dài theo chiều dọc giữa châu Mỹ ở phía tây, và châu Âu và châu Phi ở phía đông. Nó được kết nối ở phía bắc với Bắc Băng Dương, với Thái Bình Dương ở phía tây nam, Ấn Độ Dương ở phía đông nam và Nam Đại Dương ở cực nam.

3/ Ấn Độ Dương (70.560.000 km2) là đại dương lớn thứ ba trên thế giới, chiếm khoảng 20% ​​lượng nước trên bề mặt Trái đất. Nó được giới hạn ở phía bắc bởi tiểu lục địa Ấn Độ; ở phía tây bởi Đông Phi; ở phía đông bởi bán đảo Đông Dương, quần đảo Sunda và Úc; và ở phía nam bởi Nam Đại Dương.

4/ Nam Đại Dương (21.960.000 km2), còn gọi là Đại dương Nam Cực, là đại dương lớn thứ tư trên thế giới. Nó bao gồm các vùng nước cực nam trên hành tinh, từ vĩ độ 60° nam trở xuống và bao quanh lục địa Nam Cực. Các tảng băng lớn rất phổ biến trong vùng nước Nam Đại Dương, cũng như vô số các mảnh băng trôi và băng biển có độ sâu khác nhau. Gió mạnh và sóng lớn ở phía bắc. Bị chi phối bởi Hải lưu vòng châu Nam cực.

5/ Bắc Băng Dương (15.558.000 km2) là đại dương nhỏ nhất và nông nhất trong năm đại dương chính của thế giới. Đường bờ biển được ước tính dài 45.390 km. Được bao quanh bởi các khối đất ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Greenland và một số hòn đảo. Nó được bao phủ một phần bởi băng biển trong suốt cả năm và gần như hoàn toàn trong những tháng mùa đông.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp Quý độc giả có thêm thông tin khi tìm hiểu Có bao nhiêu châu lục trên thế giới? Chúng tôi rất mong nhận được những chia sẻ, đóng góp của Quý độc giả về nội dung bài viết.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!