Tổng hợp

https://luathoangphi.vn/ca-mau-thuoc-mien-nao/

Cà Mau là một trong số các tỉnh nước ta. Đây là mảnh đất tận cùng của đất nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những kiến thức cơ bản liên quan đến tỉnh Cà Mau.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đến quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Cà Mau thuộc miền nào?

Vị trí địa lý của Cà Mau

Cà Mau với ba mặt giáp với biển, cách thành phố Cần Thơ 180 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 350 km, có vị trí địa lý như sau:

Bạn đang xem: https://luathoangphi.vn/ca-mau-thuoc-mien-nao/

– Phía Bắc giáp với tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Kiên Giang.

– Phía Tây và phía Nam giáp với Vịnh Thái Lan với đường bờ biển dài 147 km.

– Phía Đông giáp biển Đông với đường bờ biển là 107 km.

Phần lãnh thổ đất liền của tỉnh Cà Mau nằm trong tọa độ từ 8 độ 34 phút đến 9 độ 33 phút Bắc và 105 độ 25 phút đến 104 độ 43 kinh Đông. Tọa độ các điểm cực của tỉnh Cà mau như sau:

– Điểm Bắc tại 9 độ 33 phút Bắc thuộc xã Biển Bạch – Thới Bình.

– Điểm cực Nam tại 8 độ 34 phút Bắc thuộc xã Viên An – Ngọc Hiển.

– Điểm cực Tây tại 104 độ 43 kinh Đông thuộc xã Đất Mũi – Ngọc Hiển.

– Điểm cực Đông tại 105 độ 25 phút kinh Đông thuộc xã Tân Thuận – Đầm Dơi.

Thành phố Cà Mau nằm tại trục đường Quốc lộ 1 và quốc lộ 63, là tỉnh nằm trong Vìng kinh tế trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long.

Đường bờ biển của tỉnh Cà Mau dài khoảng 254 km, trong đó có 197 km bờ biển Đông và 147 km bờ biển Tây. Biển Cà Mau tiếp giáp với vùng biển các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và là trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á.

Tỉnh Cà Mau có bao nhiêu huyện/quận/Thành phố?

– Cà mau là một tỉnh ven biển ở cực Nam của đất nước và nằm trong khu Đồng bằng sông Cửu Long. Toàn hộ địa phận Cà Mau nằm trên bán đảo Cà Mau. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất Cà Mau ngày xưa được Mạc Cửu dẫn người Hoa đến khai phá.

– Sau khi Mạc Cửu dâng toàn đất này thần phục Nhà Nguyễn, Mạc Thiên Tứ con của Mạc Cửu đã vâng lệnh triều đình chúa Nguyễn lập ra đạo Long Xuyên. Qua nhiều lần thay đổi về hành chính, đến ngày 01/01/1997, tỉnh Cà Mau được tái lập theo Nghị quyết của Quốc hội khóa IX.

– Cà Mau bao gồm 01 Thành phố (Thành phố Cà Mau) và 08 huyện là Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Thới Bình, Trần Văn Thời và U Minh với 101 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm có 09 thị trấn, 10 phường và 82 xã.

Điều kiện tự nhiên của Cà Mau

– Cà Mau là vùng đất trũng thường xuyên bị ngập lụt. Cà Mau có 05 nhóm đất chính gồm đất phèn, đất than bùn, đất phù sa, đất mặn và đất giao thông thủy. Rừng Cà Mau là một loại hình sinh thái đặc thù, rừng ngập mặn sinh thái ven biển dài 254 km và kéo dài dọc theo bờ biển.

– Ngoài ra, Cà Mau còn có hệ sinh thái rừng Tràm nằm sâu trong lục địa của các huyện U Minh, Trần Văn Thờ và Thới Bình rộng khoản 35.000 ha. Diện tích rừng ngập mặn của Cà Mau chiếm 77% diện tích rừng ngập mặn của Đồng bằng sông Cửu Long.

– Cà Mau có đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiệt đới gió mùa cận xíc đạo, nhiệt độ trung bình cao ở tất cả các bang của Đồng bằng sông Cửu Long. Khí hậu Cà Mau chi làm hai mùa là mua mưa và mùa khô.

– Mùa mưa hàng năm từ tháng 05 – 11, mùa khô từ tháng 12 – Tháng 04 năm sau. Lượng mưa trung bình của Cà Mau là 165 ngày mưa trong năm là 2360 mm. Độ ẩm trung bình hàng năm là 85.6% và nhiệt độ trung bình hàng năm là 26.5 độ C. Nhiệt độ tối cao trung bình hàng năm vào tháng 04 là khoảng 27.60 độ C và nhiệt độ tối thiểu vào tháng 01 là khoảng 250 độ C.

– Nhiệt độ nước biến trung bình hàng năm là 2.70 độ C. Năm 2014, nhiệt độ thấp nhất ở đây là 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất vào mùa khô tháng 04/2016 là 38 độ C.

– Cà Mau với địa hình thấp và bằng phẳng thường xuyên bị ngập lụt có nhiều sông rạch. Độ cao trung bình từ 0.5m đến 1.5m so với mực nước biển. Hướng địa hình dốc dần từ Bắc xuống Nam và từ Đông Bắc xuống Tây Nam.

+ Các vùng đất thấp cua vùng Cà Mau liên kết với Bạc Liêu ở vùng đất thấp trung tâm của Bán đảo Cà Mau có mối quan hệ địa hình với lòng sông cổ.

+ Các thung lũng U Minh và Trần Văn Thời là thung lũng treo nội địa được bao bọc bởi các bờ kè tự nhiên của các sông Ông Đốc, Cái tàu, Trẹm và hệ thống có mỏm đá cao ở bờ biển phía Tây.

+ Thung lũng treo này bị ngập lụt và ngập lụt quanh năm.

+ Phần lớn đất đai của Cà Mau là đất non do phù sa bồi đắp, tích tụ nhiều năm và rất màu mỡ thích hợp cho nuôi trồng thủy sản, trồng lúa, trồng rừng ngập mặn, nước lợ,…

Cà Mau thuộc miền nào?

– Cà Mau là tỉnh duyên hải cực Nam của Việt Nam, nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long thuộc vùng kinh tế lớn của đồng bằng sông Cửu Long.

– Lãnh thổ Việt Nam phần trên đất liền bao gồm ba miền tự nhiên có những địa điểm địa hình, động – thực vật khí hậu chung tỏng miền, cụ thể:

+ Miền Bắc hay Bắc Bộ.

+ Miền Trung hay Bắc Trung Bộ.

+ Miền Nam hay Nam Trung Bộ.

Chính vì thế, Cà Mau thuộc miền Nam của đất nước ta.

Như vậy, đối với câu hỏi Cà Mau thuộc miền nào? Đã được chúng tôi trả lời trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung liên quan đến điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý của tỉnh Cà Mau. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!