Tổng hợp

Hình chóp đều có các mặt bên là?

Hình chóp đều là một trong những nội dung kiến thức quan trọng mà học sinh cần nắm rõ để có thể áp dụng vào thực tiễn cũng như làm các bài tập hiệu quả. Vậy hình chóp đều có các mặt bên là là băn khoăn của rất nhiều độc giả.

Câu hỏi: Hình chóp đều có các mặt bên là?

A. Các hình tam giác cân

B. Các hình tam giác cân bằng nhau

Bạn đang xem: Hình chóp đều có các mặt bên là?

C. Các hình chữ nhật

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án đúng B.

Hình chóp đều có các mặt bên là các hình tam giác cân bằng nhau có chung đỉnh, đỉnh này gọi là đỉnh của hình chóp và các đường thẳng đi qua đỉnh và vuông góc với mặt phẳng đáy gọi là đường cao của hình chóp và hình chóp còn được bao bởi mặt đáy là đa giác đều (tam giác đều, hình vuông,…).

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

Trong hình học, một hình chóp là một khối đa diện được hình thành bằng cách kết nối một điểm của một đa giác và một điểm, được gọi là đỉnh. Mỗi cạnh cơ sở và đỉnh tạo thành một hình tam giác, được gọi là mặt bên.

Hình chóp đều được bao bọc bởi mặt đáy là 1 hình đa giác và các mặt bên là các hình tam giác cân bằng nhau có chung đỉnh. Trên hình chóp đều S.ABCD:

+ Chân đường cao H là tâm của đường tròn đi qua các đỉnh của mặt đáy 

+ Đường cao vẽ từ đỉnh S của mỗi mặt bên của hình chóp đều được gọi là trung đoạn của hình chóp đó.   

Hình chóp tứ giác đều có các tính chất sau: Đáy là hình vuông; Các cạnh bên bằng nhau; Tất cả các mặt bên là các tam giác cân bằng nhau; Chân đường cao trùng với tâm mặt đáy (tâm đáy là giao điểm 2 đường chéo); Tất cả các góc tạo bởi cạnh bên và mặt đáy bằng nhau.

Hình chóp tam giác đều có các tính chất như sau: Hình chóp tam giác đều có 3 mặt phẳng đối xứng; Đáy là tam giác đều; Các cạnh bên bằng nhau; Tất cả các mặt bên là các tam giác cân bằng nhau; Chân đường cao trùng với tâm mặt đáy (tâm đáy là trọng tâm của tam giác); Tất cả các góc tạo bởi các mặt bên và mặt đáy đều bằng nhau; Tất cả các góc tạo bởi cạnh bên và mặt đáy đều bằng nhau.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!