Tổng hợp

Hình ảnh nàng Tô Thị xuất hiện trong bài hát nào của ban nhạc Bức Tường?

Câu hỏi:

Hình ảnh nàng Tô Thị xuất hiện trong bài hát nào của ban nhạc Bức Tường?

A. Người đàn bà hóa đá

B. Ra khơi

Bạn đang xem: Hình ảnh nàng Tô Thị xuất hiện trong bài hát nào của ban nhạc Bức Tường?

C. Bông hồng thủy tinh

D. Trở về

Đáp án đúng A.

Hình ảnh nàng Tô Thị xuất hiện trong bài hát của ban nhạc Bức Tường là người đàn bà hóa đá, Tô Thị hay Nàng Tô Thị là một nhân vật trong câu chuyện cổ tích Việt Nam có tên Hòn vọng phu hay Sự tích hòn vọng phu.

Giải thích việc chọn đáp án A là đúng do:

Người đàn bà hóa đá là một trong những bài hát làm nên tên tuổi của cựu thủ lĩnh Bức Tường. Câu chuyện về người vợ ôm con ngóng chồng đến hóa đá hẳn nhiều người còn nhớ.

Bài hát đã đi vào lòng người nghe với tâm thế đó: Ám ảnh, vang vọng “Có hay đỉnh núi mang tên mang tên Vọng Phu vẫn đứng đợi. Người đàn bà hóa đá… Vì lòng thủy chung còn sắt son, câu chuyện đó sẽ mãi lưu truyền đến mai sau…”

Tô Thị hay Nàng Tô Thị là một nhân vật trong câu chuyện cổ tích Việt Nam có tên Hòn vọng phu hay “Sự tích hòn vọng phu”.

Thời Hậu Lê đời Dụ Tông năm Vĩnh Thịnh thứ 14 (1718) có ông Tán Lý quân vụ họ Tô từ kinh sư đi dẹp giặc đóng quân ở châu Hạ Lang, ông nạp người con gái xã Đồng Loan là Thị Đề làm thiếp.

Năm 26 tuổi sinh được một người con gái đặt tên là Tô Thị Huệ người thông mẫn tháo vát lạ thường, nhan sắc tuyệt thế.

Đến năm Lê Thuần Tông niên hiệu Long Đức thứ 2 (1733) thì đưa tiến vào làm cung phi, được sủng hạnh yêu quý vô cùng.

Được hơn năm, nàng phụng chỉ về quy ninh (thăm quê), đi qua xứ Khâu Lư, Lạng Sơn thì nghe tin vua Lê mất, nàng lên núi hướng về phía kinh thành đứng mãi trông mà hóa đá. Sau dân chúng lập đền thờ ở chân núi Xuân Sơn xã Đồng Loan để phụng tự. Triều Lê phong nàng là Tô Thị Phúc Thần (theo thư tịch cổ Tỉnh Cao Bằng).

Nằm trong quần thể di tích động Tam Thanh thuộc phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn có núi Tô Thị hay còn gọi là núi Vọng Phu. Trên đỉnh núi có một khối đá tự nhiên hình một người phụ nữ bồng con hướng nhìn về phương xa.

Từ xưa tượng đá này đã gắn với truyền thuyết về một người con gái chung thủy đứng chờ chồng đi lính. Chờ mãi không thấy chồng về, nàng và con đã hóa thành đá, từ đó người dân gọi đây là tượng Nàng Tô Thị.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!