Tổng hợp

Hiện nay tài nguyên rừng ở đới nóng

Câu hỏi:

Hiện nay, tài nguyên rừng ở đới nóng đang bị suy giảm nguyên nhân chủ yếu không phải do?

A. Mở rộng diện tích đất canh tác.

B. Nhu cầu sử dụng gỗ, củi tăng lên.

Bạn đang xem: Hiện nay tài nguyên rừng ở đới nóng

C. Chiến tranh tàn phá.

D. Con người khác thác quá mức.

Đáp án đúng C.

Hiện nay, tài nguyên rừng ở đới nóng đang bị suy giảm nguyên nhân chủ yếu không phải là do chiến tranh tàn phá, bởi nguyên nhân chủ yếu khiến tài nguyên rừng ở đới nóng đang bị suy giảm là dân số đông, con người tàn phá rừng để mở rộng diện tích đất canh tác cây lương thực, đồng thời nhu cầu sử dụng gỗ, củi tăng lên, từ đó, diện tích rừng ngày càng thu hẹp.

Giải thích lý do chọn đáp án C:

Gần 50% dân số thế giới tập trung ở đới nóng, những nơi tập trung dân cư đông đúc là Đông Nam Á, Nam Á, Tây Phi và Đông Nam Bra-xin. Hậu quả của nhiều năm dài bị thực dân xâm chiếm là nên kinh tế chậm phát triển. Châu Phi là châu lục nghèo đói nhất trên thế giới.

Từ những năm 60 của thế kỉ XX, nhiều nước ở đới nóng đã lần lượt giành được độc lập. Cũng từ đó, dân số ở đới nóng phát triển rất nhanh dẫn đến bùng nổ dân số. Sự gia tăng dân số vượt ngoài tầm kiểm soát đã trở thành một vấn đề lớn của nhiều nước, đưa đến những hậu quả nghiêm trọng đối với việc phát triển kinh tế, đời sống con người và tài nguyên, môi trường.

Hiện nay, việc kiểm soát tỉ lệ gia tăng dân số đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia ở đới nóng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của số dân ngày càng đông, tài nguyên thiên nhiên được khai thác với tốc độ ngày càng nhanh. Lương thực thiếu hụt nên phải mở rộng diện tích đất canh tác, đồng thời nhu cầu sử dụng gỗ, củi tăng lên, làm cho diện tích rừng ngày càng thu hẹp. Đất trồng được tận dụng để sản xuất nông phẩm nhưng lại không được chăm bón đầy đủ nên ngày càng bạc màu. Việc tăng cường  khai thác và xuất khẩu các loại nguyên liệu, nhiên liệu thô để đổi lấy lương thực và hàng tiêu dùng đã làm nhiều loại khoáng sản nhanh chóng bị cạn kiệt. Việc mở rộng các khu công nghiệp, các đô thị mới,… đang làm thu hẹp diện tích đất trồng.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!