Lớp 8

Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống. Câu nói của M. Go-rơ-ki gợi cho em những suy nghĩ gì?

Đề bài: Câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

Bài viết tham khảo

Tri thức nhân loại là cả đại dương mênh mông, rộng lớn, còn sự hiểu biết của mỗi cá nhân chỉ như một giọt nước nhỏ bé chìm trong đại dương ấy. Trong hành trình chiếm lĩnh và tìm hiểu nguồn tri thức vô tận, con người đã lựa chọn cho mình những người bạn đồng hành ưu tú. Một trong số đó chính là sách. Sách mở ra cho ta cánh cửa sống kì diệu. Vì vậy, khi nhận định về tầm quan trọng của sách, M. Go-rơ-ki đã nói:” Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống.”

Bạn đang xem: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống. Câu nói của M. Go-rơ-ki gợi cho em những suy nghĩ gì?

Sách là công cụ ghi chép, lưu giữ và lưu truyền những tri thức, hiểu biết của con người về thế giới khách quan. Trải qua thời gian, cùng với sự phát triển của con người, sách đã thay đổi và cải tiến thành nhiều hình thức. Nguồn tri thức là toàn bộ những dữ kiện, thông tin hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm thực tiễn hoặc qua giáo dục. Con đường sống, theo M.Gorki là con đường đi đến thành công và sự thấu hiểu. Nó chính là con đường đưa con người đi đến thành công và hạnh phúc. Như vậy, câu nói của M.Gorki khuyên nhủ chúng ta yêu sách vì vai trò, tầm quan trọng của sách trong cuộc sống.

Vì sao phải yêu sách? Điều đầu tiên, sách là kiến thức. Nó lưu giữ tinh hoa tri thức, tinh hoa văn hóa mà nhân loại đúc kết được qua bao thế kỉ. Từ những nhận thức đơn sơ nhất thời cổ đại đến những thành tựu khoa học kĩ thuật hiện đại. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng các lĩnh vực kiến thức khác nhau. Sách giống như phi thuyền đưa chúng ta qua rào cản địa lí để đến được những miền đất xa xôi, bí ẩn nhất. Sách là cỗ máy đưa ta bay vào vũ trụ bao la, đến với những vì sao xa xôi mà chỉ có kính viễn vọng mới có thể nhìn thấy. Sách lại như cỗ máy thời gian kì diệu đưa ta ngược về quá khứ để hiểu hơn lịch sử loài người, thời đại ông cha. Nó đưa ta đi đến tương lai hi vọng, mơ ước và niềm tin.

Sách là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người. Nếu không có sách lưu giữ lại, liệu Chủ nghĩa Mác – Lê nin có còn tồn tại đến bây giờ để trở thành ngành khoa học mà cả thế giới phải nghiên cứu? Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta cũng nhờ quyển sách ghi lại luận cương của Lê nin mới tìm ra con đường cứu nước, đưa dân tộc thoát khỏi lầm than. Các nhà khoa học vĩ đại như Ê – đi – sơn, Pytago.. nhờ đọc sách mà khai sáng trí tuê, phát minh ra những thành tựu vĩ đại cho con người. Chính vì vậy, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa của chân trời tri thức.

Đặc biệt, sách còn là cầu nối giữa những trái tim, dạy ta biết đồng cảm, sẻ chia, trân trọng và yêu thương nhiều hơn. Những cuốn sách văn học về số phận con người đã khiến cho triệu triệu trái tim khắp thế giới cùng rung động. Sách dạy con người ta cả những bài học cuộc sống, cách làm người, hướng ta tới những giá trị nhân văn, nhân đạo. Cuốn sách của những số phận không may mắn nhưng luôn lạc quan vào cuộc đời như “Cuộc sống không giới hạn, Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của Nick Vujicic – người tuy không có được cơ thể lành lặn nhưng rất thành công đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Cuộc sống ngày càng phát triển, sách hiện nay còn giữ vai trò là công cụ giải trí tiết kiệm mà hiệu quả. Đọc sách là thói quen của rất nhiều người. Sách bao phủ tất cả các đối tượng. Sau giờ học căng thẳng, học sinh thường đọc truyện tranh như Doraemon, Thám tử Conan…vừa lưu giữ được nét thơ ngây, lại phát triển thêm tư duy. Học sinh các cấp trên lại chọn sách văn học để hiểu thêm nhiều cuộc đời và trau dồi khả năng viết lách của mình. Người lớn chọn sách càng phong phú hơn, phong thủy, kinh doanh…

Cuộc sống không thể diễn ra bình thường mà không có sách. Sách đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của loài người. Đọc sách là thói quen tốt, là khởi đầu dẫn tới thành công. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cuốn sách mang nội dung không tốt đẹp. Khi đọc sách, cần chọn lựa cuốn sách phù hợp và có ích cho bản thân, kiên trì và tìm hiểu thấu đáo.

Sách là món ăn tinh thần đáng nâng niu của con người. Không ai có thể dễ dàng thành công mà không đọc qua một cuốn sách nào. Hãy chọn cho mình người bạn đồng hành hữu ích để bước tới thành công.

 

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!