Tổng hợp

Hàng hóa quan trọng bậc nhất ở vùng Địa Trung Hải là?

Câu hỏi:

Hàng hóa quan trọng bậc nhất ở vùng Địa Trung Hải là?

A.Nô lệ

B.Sắt

Bạn đang xem: Hàng hóa quan trọng bậc nhất ở vùng Địa Trung Hải là?

C.Lương thực

D.Hàng thủ công

Đáp án đúng A.

Hàng hóa quan trọng bậc nhất ở vùng Địa Trung Hải là Nô lệ, trong xã hội chiếm hữu nô lệ ở vùng này, nô lệ là thứ hàng hóa quan trọng bậc nhất, nhiều nơi như Để-lốt, Pi-rê,…trở thành trung tâm buôn bán nô lệ lớn của thế giới cổ đại.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A

– Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây xuất hiện trên bán đảo Bancăng và Italia, vào đầu thiên niên kỉ thứ I TCN, hai quốc gia cổ đại là Hy Lạp và Rôma được hình thành.

– Đây là vùng đất không thích hợp cho việc trồng lúa. Các loại cây khác được đưa vào trồng như nho, ô liu… Các ngành nghề khác như thương nghiệp, ngoại thương, làm đồ gốm, nấu rượu nho… ngày một phát triển đem lại sự giàu có cho cư dân tại đây.

– Xã hội tồn tại dưới hình thức dân chủ cộng hòa. Nhà nước do dân tự do và tầng lớp quý tộc bầu ra. 

Dưới sự phát triển về kinh tế, xã hội dần dần hình thành sự phân hóa giai cấp giàu nghèo. Xã hội ở các quốc gia cổ đại phương Tây Hi Lạp Rô-ma gồm 2 giai cấp chính:

+ Giai cấp chủ nô: Do nắm giữ nhiều của cải nên rất giàu có, cuộc sống sung túc và nắm trong tay nhiều quyền lực. Họ bóc lột nô lệ rất nặng nề. Họ sở hữu rất nhiều nô lệ.

+ Nô lệ: Như đã nói ở trên đây là giai cấp chịu sự bóc lột nặng nề của chủ nô. Họ phải lao động rất cực khổ, là lực lượng lao động chính trong xã hội không có chút quyền lợi nào. Nếu không nghe lời sẽ bị đánh tới tới bất cứ lúc nào.  Đặc biệt, họ là vật sở hữu riêng của chủ nô.

Trong xã hội chiếm hữu nô lệ ở vùng này, nô lệ là thứ hàng hóa quan trọng bậc nhất. Nhiều nơi như Để-lốt, Pi-rê,…trở thành trung tâm buôn bán nô lệ lớn của thế giới cổ đại.

– Hoạt động thương mại phát đạt đã thúc đẩy việc mở rộng lưu thông tiền tệ. Các thị quốc đều có đồng tiền riêng của mình. Đồng tiền Đênariuxơ của Rô-ma, đồng tiền có hình chim cú của A-ten là những đồng tiền thuộc loại cổ nhất trê thế giới.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!